Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích đoạn trích “Yêu và ghét” của …

Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích đoạn trích “Yêu và ghét” của Uyliam Shespspia.

William Shakespeare là tác gia tiêu biểu của văn học châu Âu thời kỳ Phục hưng. Sống trong thời kỳ quá độ từ chế độ phong kiến ​​sang chế độ tư bản, ông đã nhanh chóng nắm bắt được hơi thở và nhịp đập của thời đại để đưa vào tác phẩm của mình. Và sự nghiệp sáng tác của Shakespeare là sự phản ánh và phê phán cả hai chế độ. Hệ thống tư bản chủ nghĩa với những mối quan hệ “ăn miếng trả miếng” hết sức tàn ác của giai cấp tư sản sơ khai được khái quát và tiêu biểu hóa qua hình ảnh thương gia Do Thái Sailoc trong vở Người lái buôn thành Venice. -nise và số phận của vua nói dối trong vở kịch vua nói dối. Sự tàn bạo, lạc hậu, định kiến ​​của chế độ phong kiến ​​cũ được phơi bày trong hàng loạt vở bi kịch của ông như Macbet, Romeo và Juliet, Oten-lô…

Shakespeare luôn lên tiếng ca ngợi con người và đòi quyền sống, quyền tự do chân chính của họ. Nhân vật của Shakespeare là những con người mới của thời đại mới, những con người luôn sống thật với lòng mình, dám cất lên tiếng nói để bày tỏ khát vọng của mình, vượt qua mọi hận thù, mọi ràng buộc xã hội. lễ hội. Romeo và Juliet đại diện cho những người đàn ông như vậy. Trong suốt thời kỳ Trung cổ, cả châu Âu chìm trong bóng tối của chế độ phong kiến ​​và nhà thờ. Mọi quyền tự do của con người dường như bị tước bỏ. Tư tưởng nhân văn cao cả của nền văn hóa Hy Lạp cổ đại đã bị nhấn chìm trong đống đổ nát của những thành tựu văn hóa từng rực rỡ. Thời cổ đại người ta ca ngợi người ta nhiều như thời trung cổ người ta bị đánh hạ. Phong trào mỹ thuật Phục hưng ra đời đã đánh thức khát vọng của con người, đề cao con người và khẳng định con người là cao quý nhất. Hoàng tử Hamlet, nhân vật chính của vở kịch Hamlet, đứa con tinh thần được yêu mến của đại văn hào Shakespeare, có câu nói bất hủ về con người: “Con người tuyệt vời ở vẻ đẹp của mình. Con người thật là kỳ diệu, là trung tâm của vũ trụ, là hình mẫu của muôn loài. Con người phải được thoả mãn mọi nhu cầu vốn có như ăn, uống, ngủ, nghỉ, sinh hoạt trần thế, tri thức và phát triển trí tuệ”. Câu nói này là sự tiếp nối tinh thần của Protageroth, triết gia Hy Lạp cổ đại: “Con người là thước đo của vạn vật”, là tư tưởng chung của chủ nghĩa nhân văn trong văn học Hy Lạp cổ đại. Đó cũng là tư tưởng chủ đạo của văn học Phục hưng. Là tác giả tiêu biểu của nền văn học Phục hưng Anh, Shakespeare đã thể hiện sâu sắc tư tưởng này trong tác phẩm của mình.

Sự vĩ đại của Shakespeare là sản phẩm của sự kết hợp giữa tài năng, óc ham học hỏi, sự phát triển rực rỡ của thời kỳ Phục hưng và tính hiện thực của xã hội Anh cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII. Với chủ nghĩa nhân văn chiếm ưu thế, văn học thời kỳ đầu Phục hưng luôn tươi vui và tràn đầy lạc quan. Nhưng ở giai đoạn sau, sự lạc quan đó bị giảm sút bởi sự hiện diện lạnh nhạt của các quan hệ tư sản mới. Những mâu thuẫn giữa những lý tưởng cao cả với thực tế xã hội phức tạp của thời kỳ quá độ phong kiến ​​và tư bản chủ nghĩa đã để lại ấn tượng rất mạnh trong các tác phẩm của các nhà văn thời Phục hưng. Và Shakespeare là đại diện tiêu biểu nhất. Sự nghiệp nghệ thuật của Shakespeare cũng có thể chia thành hai giai đoạn. Thời kỳ thứ nhất, trước năm 1600, tác phẩm của nhà văn mang giọng điệu lạc quan, đây là thời kỳ của hài kịch. Sau đó, từ năm 1600 trở đi, ông chủ yếu sáng tác bi kịch.

Bi kịch Romeo và Juliet được viết vào khoảng năm 1594 đến 1595 có thể coi là sự giao thoa hai thời kỳ sáng tác của ông. Tuy là bi kịch tình yêu, kết thúc bằng cái chết của hai nhân vật chính nhưng bi kịch này không để lại dư âm bi tráng như những bi kịch ở giai đoạn sau. Romeo và Juliet là một vở kịch thơ xen lẫn văn xuôi nên dù đã được chuyển thể sang văn xuôi nhưng ngôn ngữ đối thoại của các nhân vật vẫn hết sức linh hoạt, có vần điệu nhịp nhàng tạo cho đoạn trích một sức hấp dẫn đặc biệt. Dù là độc thoại hay đối thoại, lời thoại của các nhân vật đều rất nên thơ, có vần điệu. Sau cuộc gặp gỡ tại vũ hội, cả Romeo và Juliet đều vô cùng đau buồn. Và như người ta nói, khi hai ánh mắt gặp nhau, trái tim đồng điệu, khi hai tâm hồn thuộc về nhau. Romeo và Juliet là hai con người như vậy. Vì thế, họ cùng chung một tình cảm không hẹn hò, cùng nhau than thở dưới trăng trong vườn nhà Capulet. Những đoạn độc thoại, đối thoại của cặp đôi trong Yêu thì ghét thôi đã cho thấy họ là những người biết yêu bằng chính trái tim mình.

Đoạn trích gồm hai phần. Phần 1 bao gồm sáu dòng đầu tiên. Hai người họ đã nói để bày tỏ tình cảm của mình. Chính tình huống gay cấn này đã làm tôn lên tính chất chân thành và say đắm trong mối tình Romeo và Juliet. Phần 2 là cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai người. Đoạn trích tập trung vào nội dung chính: mối thù truyền kiếp giữa hai gia đình không cản trở được hai trái tim yêu nhau mà chỉ khiến họ thêm say đắm. Họ sẵn sàng vượt lên trên tất cả để được yêu thương. Romeo và Juliet đại diện cho những con người khao khát tự do và hạnh phúc. Họ sẵn sàng vượt qua rào cản đó để giành lấy tự do và hạnh phúc cho riêng mình. Họ sẵn sàng từ bỏ họ của mình để được ở bên nhau. Hành động này không phải là sự cẩu thả của kẻ dám chối bỏ gia đình mình, mà chính là sự chối bỏ những định kiến ​​vô lý. Juliet nói: “Hãy thề với em rằng anh yêu em, và em sẽ không còn là con cháu của nhà Capulet nữa”. Và Romeo: “Chỉ cần em gọi anh là người yêu, anh sẽ đổi tên, từ nay về sau, anh sẽ không bao giờ là Romeo nữa.” Những lời nói tha thiết đó của hai người đã chứng tỏ tình yêu nồng nàn của họ. Đó là một tình yêu trong sáng và mãnh liệt. Trong mắt chàng Romeo si tình, Juliet xinh đẹp và dịu dàng hơn tất cả. Đối với anh, “Juliet là mặt trời”. Romeo đã dùng hàng loạt phép so sánh tuyệt vời để miêu tả vẻ đẹp của Juliet: “Chỉ là hai vì sao đẹp nhất trên bầu trời đã phải ra đi, mà đã thèm thuồng đôi mắt. Nàng lấp lánh, chờ đợi những vì sao trở về”. Câu thoại dài nhất của Romeo trong đoạn trích là lời ca ngợi vẻ đẹp của nàng Juliet, còn câu thoại dài nhất của Juliet là lời bày tỏ tình yêu say đắm của nàng với Rô-mê-ô. meo. Chính câu thoại này của Juliet đã thể hiện ý cốt lõi của đoạn văn: “Mông cổ là gì? […] mười phân vẫn là mười phân.” Romeo vượt rào vào vườn nhà Juliet vì nhớ nàng không ngủ được. Tình yêu khiến chàng quên mất rằng vì mối thù truyền kiếp mà chàng có thể bị giết nếu bị nhà Capulets bắt.

Khát vọng tình yêu là khát vọng của muôn đời và của mọi dân tộc. Trong văn học Việt Nam, Kiều đã dám vượt qua hàng rào sùng bái phong kiến ​​“Xăm mình một mình dạo lối vườn” đến vườn Lãm Thủy và cùng chàng Kim thề nguyền trong một đêm trăng: Trăng tròn giữa trời, Định giữ hai miệng một chữ song toàn. Bên khung cửa sổ ngập ánh trăng trong vườn nhà Capulet, Romeo và Juliet, vượt qua hiềm khích của hai gia đình, cũng thề non hẹn biển với nhau. Lời thề trong trăng của Romeo và Juliet đã đánh thức khát vọng sống của các thời đại. Tình yêu của họ chứng tỏ rằng những ràng buộc, xiềng xích của hủ tục, định kiến ​​của quan hệ phong kiến ​​đã dần mất tác dụng. Nó đang bị phá bỏ hoặc tự tan rã. Thời trung cổ đã qua, con người được giải phóng khỏi những luật lệ khắt khe vô lý. Lời nói của Romeo thể hiện trực tiếp điều này “Tôi đã vượt qua bức tường này bằng đôi cánh nhẹ của tình yêu; tường đá không ngăn được tình yêu; điều gì tình yêu làm được thì tình yêu cũng dám làm…”. Cuộc đối thoại giữa Romeo và Juliet trong đoạn văn khẳng định tình yêu đó có thể chinh phục tất cả. Và chỉ có tình yêu mới có quyền lên tiếng trong trái tim của hai người yêu nhau. Đoạn trích tuy không có những xung đột kịch tính như các vở kịch khác nhưng tính kịch vẫn được thể hiện rõ nét qua ngôn ngữ và hành động kịch, đó là một tình huống bất định, một cảm giác yêu mãnh liệt, trăn trở về những mâu thuẫn của tình yêu.

Với giọng văn thấm đẫm chất thơ và cảm hứng lãng mạn, Shakespeare đã tạo nên một đêm trăng đầy hứa hẹn trữ tình. Tình yêu trong sáng thuần khiết của đôi trẻ đặt cạnh mối hận lâu đời khiến mối thù ấy trở nên vô nghĩa và đầy tính phản nhân loại. Ngôn ngữ kịch của Shakespeare giàu nhạc tính, giàu hình tượng với những lối so sánh giàu sức gợi, đặc biệt là những câu thoại theo phong cách Romanesque miêu tả vẻ đẹp của nàng Juliet. Tuy đã được chuyển thể thành văn xuôi nhưng chúng vẫn là những câu văn uyển chuyển, gợi cảm và giàu chất thơ. Ngôn ngữ đối thoại giữa Romeo và Juliet chan chứa tình cảm, thể hiện sự đồng điệu của tâm hồn hai bạn trẻ. Chỉ gặp nhau một lần với thời gian ngắn nhưng dường như họ hiểu hết những điều đối phương muốn nói. Dù tình yêu của Romeo và Juliet gặp nhiều trắc trở nhưng cả hai đều dũng cảm vượt qua, kể cả cái chết cũng không thể chia cắt họ. Cái chết của hai người đã thức tỉnh và hóa giải mối thâm thù giữa hai gia đình. Tình yêu của họ đã làm được điều mà ngay cả quyền lực của Chúa tể xứ Verona cũng không làm được. Tình yêu của Romeo và Juliet đã trở thành một huyền thoại tình yêu đẹp, là tình yêu lý tưởng của cả nhân loại. Cho đến bây giờ người ta vẫn khao khát một tình yêu như thế.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Tinh-yeu-va-thu-han.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích đoạn trích Tình yêu và thù hận hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Diễn tả lại tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế Mèn) sau khi chôn cất xong Dế Choắt (5 mẫu)

Viết một bình luận