Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích nhân vật ông Mát trong truyện ngắn Rừng …

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Mát trong truyện ngắn Rừng xà nu

Đọc Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, chúng ta không chỉ ấn tượng với một Tnu gan góc, dũng cảm mà còn rất chan chứa tình yêu thương. Nhưng chúng tôi cũng có ấn tượng về một già làng rất kiên cường, bất khuất, là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, là người thắp lửa và truyền lửa cho thế hệ mai sau.

Tuy chỉ là nhân vật phụ trong tác phẩm nhưng bà lão lại có vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, ngoại hình cũng như tính cách nhân vật luôn được nhà văn hết sức chú trọng.

Đọc những đoạn viết về Mát, ta có ấn tượng về một già làng rắn rỏi, cương quyết, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn còn khỏe mạnh và rất minh mẫn: “bàn tay oai nghiêm nắm chặt Tnú như cái kìm. sắt đá” các từ ngữ gợi tả khác như “quác quác” “mắt sáng hếch” “vết sẹo bên má phải còn bóng” “ngưng căng như con hàu lớn” vừa thể hiện sức mạnh, vừa là thần. sự khôn ngoan của ông nội. Qua cách miêu tả của tác giả, ta có thể thấy ông Mết là người từng trải, sắc sảo, kiên cường, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Lời nói, lời hiệu lệnh của Người rất mạnh mẽ, dứt khoát, có lúc “âm vang” để kêu gọi đồng bào đứng lên, khi “trầm uất, nặng trĩu” để kể về quá khứ lịch sử, khắc cốt ghi tâm. thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, khơi dậy lòng căm thù giặc. Lời khen dành cho anh là cực hiếm, ai làm tốt anh chỉ khen một từ “được”. Yêu cầu cao với người khác như vậy, chứng tỏ anh ấy cũng rất nghiêm khắc với chính mình.

Sâu thẳm trong tâm hồn của một con người có vẻ ngoài rắn rỏi, cứng cỏi là một con người có tình yêu quê hương sâu nặng, gắn bó bền chặt với quê hương. Tình yêu quê hương đất nước được thể hiện qua những câu nói rất chân tình “không gì bền bằng cây mâm xôi nước ta” “Cơm của người Stra là ngon nhất núi rừng này”. Với ông Gặp, hương biển nào sánh bằng sản vật của quê hương.

Trong những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng và ác liệt, ông Gặp là cây mâm xôi lớn, là chỗ dựa tinh thần cho làng, soi đường cho dân đi. Anh là người đã đem Đảng đến với mọi người, anh tuyệt đối trung thành với cách mạng. Với Người, “cán bộ là Đảng. Đảng còn, núi nước còn”. Bác đã gắn đời sống của dân làng với đời sống của Đảng, từ đó nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người là phải hết lòng vì Đảng, diệt giặc Mỹ. Những năm kháng chiến chống Mỹ gian khổ, ông còn là người có tầm nhìn xa trông rộng, ông luôn động viên, khuyên nhân dân tích trữ lương thực, bởi cuộc chiến tranh với giặc Mỹ là cuộc chiến lâu dài.

Nếu như Tnú đôi khi vì tình cảm mà có những hành động xúc động thì bà Mết lại là người rất tỉnh táo, sáng suốt trong việc đánh giá tình hình. Đồng chí đã kiềm chế được cảm xúc của mình trong những lúc gay cấn, quyết liệt nhất để có những hành động đúng đắn, đúng đắn, lãnh đạo nhân dân đấu tranh. Trước đòn roi mà Mai phải chịu, cô đã có một quyết định vô cùng sáng suốt: “Tôi cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Tào về rừng… tìm thanh niên… tìm giáo, giáo”. Ý chí sáng suốt đó của người thủ lĩnh đã giúp dân làng chiến thắng kẻ thù tàn bạo.

Trong quá trình đấu tranh sẽ có rất nhiều đau thương và mất mát. Kể lại cho con cháu nghe, ông Gặp không chỉ nhắc lại những gian khổ, chiến công mà mình đã đạt được mà còn khái quát những quy luật trong chiến đấu và trong cách mạng: “Chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo”. Sự khái quát đó vô cùng chính xác và đúng với lịch sử cách mạng nước nhà. Khi kẻ thù xâm lược, chúng ta không thể nhân nhượng, nhượng bộ mà phải dùng bạo lực cách mạng để giành lại tự do, độc lập cho các dân tộc.

Thầy Met là một hình ảnh đẹp, là người lãnh đạo, người soi đường cho thế hệ mai sau. Bằng lối miêu tả độc đáo và chân thực, tác giả đã khắc họa cho bạn đọc bức chân dung sống động về các già làng Tây Nguyên. Qua nhân vật này, Nguyễn Trung Thành đã bày tỏ sự ngợi ca chân thành đối với đồng bào Tây Nguyên kiên cường, bất khuất trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

rung-xa-nu.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu ý kiến yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

Viết một bình luận