Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích nhân vật Bá Kiến …

Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Trong mỗi truyện ngắn thường có hai tuyến nhân vật rõ ràng. Nếu như Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao là nhân vật chính diện đại diện cho những người nông dân nghèo bị áp bức bất công và đẩy đến đường cùng thì Bá Kiến – kẻ ác đại diện cho những người nông dân nghèo khổ. bọn địa chủ phong kiến ​​tàn ác, độc ác và nham hiểm. Nam Cao đã khắc họa thành công nhân vật Bá Kiến chỉ qua vài nét thể hiện bộ mặt gian ác của hắn.

Nếu ai đã từng đọc tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, hẳn không quên tên Nghị Quế hống hách, xảo quyệt và dối trá mà nhà văn thể hiện qua chi tiết chị Dậu đem con Tí và đàn chó đến bán cho lão. Khác với Ngô Tất Tố chỉ miêu tả Nghị Quế qua tư thế, giọng nói, tài sản, Nam Cao khắc họa Bá Kiến như một nhân vật điển hình trọn vẹn khi đi sâu vào suy nghĩ và nội tâm của hắn. .

Bá Kiến là một tên cáo già đại diện cho bọn địa chủ cường hào ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ trước Cách mạng tháng Tám. Ông xuất thân trong một gia đình bốn đời làm chánh tổng, nay bản thân ông là tổng trưởng – chức vụ cao nhất của đơn vị hành chính cấp huyện. Nam Cao để nhân vật xuất hiện với “tiếng cười khóc” – tiếng cười và tiếng quát “rất có hạng” của Huấn Cao thể hiện uy quyền của vị tổng tài.

Người chú khét tiếng là một kẻ hách dịch, nham hiểm và độc ác, dùng nhiều thủ đoạn để ép người khác cắm đất cho mình, xúi giục côn đồ đến ức hiếp dân nghèo. Thay vì là một ông quan, một bậc cha mẹ có sứ mệnh chăm lo đời sống cho nhân dân, thì nay lại ăn cắp tiền, hà hiếp dân đen.

Bá Kiến cũng là người biết cách xử lý tài tình thể hiện qua cách xử Chí Phèo trong cơn say. Khi mọi người trong nhà ngoài ngõ đang tập trung chứng kiến ​​vụ việc Chí tự rạch mặt mình sau khi xô xát với Lý Cường. Việc đầu tiên mà ông lão “đệ nhất làng Vũ Đại” làm là quát tháo “những bà vợ cho rằng mình đang lăng nhăng với chồng” để rồi dân làng dịu giọng lại: “Mày cũng về đi! lộn xộn như vậy?” Chỉ với mấy câu “Không ai nói gì, người ta đi chỗ khác”. Những người nông dân hiền lành ấy phần vì nể, phần vì sợ, phần vì lo cho an nguy của mình mà không dám quậy phá, thấy vậy là cung kính “lạy ông cụ”, lúc đó mới “lẩm bẩm” bốn người vợ của ông già vĩ đại. Phải vào thì sao dám ở lại, điều đó thể hiện uy quyền và sức mạnh của Bá Kiến ở làng Vũ Đại. Lão khéo ứng biến khi thấy “Chí Phèo bỗng vươn vai, không nhúc nhích, rên khe khẽ như sắp chết” thì lão hiểu ra sự việc vì kinh nghiệm bao nhiêu năm làm quan. Anh gọi một tên lưu manh là “anh” với giọng khiêm tốn và thân thiện: “Anh Chí! Tại sao anh lại làm như vậy?” rồi từ từ dìu Chí vào nhà, dùng những lời lẽ ngon ngọt để xoa dịu cơn giận, để con quỷ được yên trong người, Chí đứng dậy cho hắn cầm rìu vào nhà khi biết mình đã thắng. cho Lí Cường nghe theo lời Chí nhưng cũng nguôi ngoai nỗi lòng của Chí từ đó Chí bị mua chuộc.

Một ông quan rất nguy hiểm, biết “mềm nắn rắn buông”, đối phó với kẻ thù, biến kẻ thù thành tay sai đắc lực để loại bỏ đối thủ của mình. Bá Kiến là kẻ khôn ngoan ở đời “Thứ nhất sợ anh hùng, thứ nhì sợ kẻ liều mạng” hắn không dại gì mà đối đầu với kẻ liều lĩnh cho một cái tát vào mặt vì “Nếu không có lợi , sử dụng nó.” “, hắn mua chuộc, lợi dụng Chí Phèo để hắn đòi nợ Đời Tao – một kẻ có thế lực trong làng, là kẻ thù truyền kiếp. Hắn luôn tâm niệm phải có đầu bò trị đầu bò. Phương châm sống của hắn là, “Nghén đẩy người ta xuống sông nhưng rồi lại đưa lên để trả ơn, nào đập bàn đập ghế lấy năm đồng mà ném lại vì “có lỗi với anh quá” Chỉ có một Vài chi tiết đi sâu vào nội tâm nhân vật Nam Cao đã khắc họa được tâm hồn đen tối, đầy thủ đoạn tàn ác, xảo quyệt và thâm độc của hắn.

Không chỉ vậy, trong tác phẩm “Chí Phèo” nhà văn còn vạch trần bộ mặt xấu xa của Bá Kiến qua mối quan hệ đen tối trước đây của hắn với Năm Thọ và Bình Chức. Một người đàn ông lăng loàn, dâm đãng, đã có tới 4 đời vợ nhưng không buông tha cho vợ và 2 con, không chỉ cướp vợ mà còn cướp luôn cả số tiền anh gửi về để lo cho vợ con. Là người chồng ghen tuông, ghen tuông với Chí Phèo khi bà ngoại bắt hắn bóp chân, xoa bụng, đấm lưng nhưng năm ấy Bá Kiến lại là người đẩy Chí Phèo, một nông dân hiền lành, chất phác vào tù. . rồi chế độ nhà tù thực dân phong kiến ​​tàn ác đã biến anh thành một tên du côn, tha hóa hết nhân hình, nhân tính với một nhân cách méo mó. Con người đó đã bị Chí Phèo cầm dao đâm chết, là cái kết thỏa đáng cho hành vi xấu xa của hắn. Cái chết đó cảnh báo cho xã hội rằng nếu không có sự thay đổi và tiến bộ thì không biết còn bao nhiêu cái tên như Năm Thọ, Bình Chức hay Chí Phèo.

Như vậy, nhân vật Bá Kiến mang mọi tội ác tày trời của bọn địa chủ cường hào dưới chính quyền phong kiến ​​nửa thuộc địa. Nam Cao đã khéo léo sử dụng lối hành văn linh hoạt, sinh động, giản dị, trong sáng, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của quần chúng, miêu tả sâu sắc nội tâm nhân vật để Bá Kiến hiện lên có nét chung. có nét độc đáo riêng không nhầm lẫn với bất kỳ tên địa chủ nào khác.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân (5 mẫu)

Viết một bình luận