Top 3 bài Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo …

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Nam Cao để lại số lượng tác phẩm không quá lớn, chỉ hơn 60 tác phẩm nhưng các tác phẩm của ông rất phong phú cả về nội dung và nghệ thuật. Những tác phẩm trước cách mạng tháng Tám là những lo lắng, trăn trở về đời sống của người trí thức và người nông dân. Đặc biệt, đối với người nông dân, đó còn là sự phản ánh thân phận bần cùng hóa của họ khi bị xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đẩy đến bước đường cùng. Những trăn trở đó đã được thể hiện rõ nét qua nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên.

Trước hết, Chí Phèo là một người nông dân lương thiện. Từ khi sinh ra Chí đã là một đứa trẻ mồ côi, được người anh đem về cho bà góa mù chăm sóc nhưng sau đó bà góa mù đã bán Chí cho bác phó bác. Khi bác phó mất, Chí lớn lên trong sự đùm bọc, đùm bọc của mọi người. Lớn lên, Chí là một chàng trai khỏe mạnh, chăm chỉ với những ước mơ rất đỗi bình dị: chồng cày cuốc thuê, vợ dệt vải. Ước mơ của người nông dân thật trong sáng và đẹp đẽ. Chí làm thuê cho Bá Kiến, nhưng chưa dừng lại ở đó, Chí còn bị bà ngoại bóp chân, làm những việc ấy Chí chỉ thấy nhục chứ không thấy sướng. Chí là người có lòng tự trọng. Những ước mơ, ước muốn giản dị cùng với lòng tự trọng sâu sắc đã cho thấy Chí xuất thân là một người hiền lành chất phác, Chí là một nông dân lương thiện.

Từ một người nông dân lương thiện, Chí bị tha hóa về nhân cách, trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại. Chí Phèo bóp chân cha bị Bá Kiến bắt được, cơn ghen điên cuồng nổi lên, Bá Kiến đẩy Chí vào nhà tù thực dân và từ đây Chí bị tha hóa cả về nhân tính lẫn bản chất con người. Tính cách của Chí Phèo không khác gì ma quỷ: Đầu trọc lóc, răng cạo trắng, mặt đen xì nhưng rất hung hãn, đôi mắt trừng trừng trông rất ghê rợn; phanh ngực, chạm trổ đầy hình rồng phượng với tướng cầm chùy. Anh ta luôn trong tình trạng say xỉn, chửi bới, đánh nhau và nổi cơn tam bành. Chí đã biến thành một kẻ côn đồ hung hãn, liều lĩnh. Không dừng lại ở đó, Chí còn bị Bá Kiến lợi dụng, hắn dùng sự khôn ngoan, xảo quyệt của mình để lợi dụng Chí, Chí Phèo lúc này ngu ngơ, mê muội trong men rượu nên dễ dàng bị Bá Kiến lợi dụng. Hắn trở thành tay sai cho Bá Kiến, ác độc, làm bất cứ điều gì Bá Kiến yêu cầu. Cả làng Vũ Đại tránh ông như hủi, mọi trò đùa của ông đều bị mọi người phớt lờ và coi như ông được tha. Sự tha hoá của Chí Phèo không phải là hiện tượng bất thường mà nó là hiện tượng thường xuyên của xã hội tích cực. Chí là sản phẩm tất yếu của xã hội trù dập, áp bức khiến con người bị biến chất. tha hóa, mất hết nhân tính, nhân tính.

Chí Phèo mồ côi cha mẹ, bị chính mẹ ruột của mình từ chối quyền sống. Khi lớn lên, anh lại một lần nữa bị từ chối quyền làm người. Anh ta bị đẩy ra bên lề xã hội, Chí Phèo cô đơn đến cùng cực, những lời anh ta chửi mọi lúc mọi nơi chính là biểu hiện của sự cô đơn đó. Hắn chửi trời, chửi đời nhưng không ai đáp lại hắn nên chỉ có tiếng chó sủa đáp lại hắn. Sống trong cộng đồng nhưng lại bị chính cộng đồng đó xa lánh thì còn gì khốn khổ và đáng thương hơn thân phận Chí Phèo.

Gặp Thị Nở là cơ hội giúp Chí vực dậy con người ít ỏi còn sót lại, giúp Chí nhận ra nhiều điều trước khi quá muộn. Chí bị cảm, nôn mửa, Thị Nở bế Chí Phèo vào lều, lấy chiếc chiếu rách đắp cho anh khỏi lạnh. Thế rồi, sau những ngày dài chìm trong hơi men, cho đến hôm nay, Chí đã tĩnh tâm lại để lắng nghe, để cảm nhận những âm thanh của cuộc sống: Tiếng chim hót ngoài kia vui quá! Có tiếng cười nói của người đi chợ…. Đó là những tiếng nói quen thuộc hàng ngày, nhưng từ khi đi tù về Chí chưa hề nghe lại. Chí rùng mình khi nghĩ đến rượu, Chí nhớ về quá khứ tươi đẹp, những ngày mình được sống và làm việc, với những ước mơ rất đỗi bình dị: “Đã có lúc nó ao ước có một gia đình. bé nhỏ. Chồng cày thuê, vợ dệt vải. Họ để lại một con lợn nuôi làm vốn. Khá giả thì mua vài sào ruộng để làm”. Nhưng thực tại của ông chẳng là gì, ông già và cô đơn, nhận ra rằng mình đã đi đến ngã rẽ bên kia cuộc đời và không thể sống mãi với nghề của mình. Cũng may đúng lúc đó Thị Nở bước vào bưng cho Chí một bát cháo hành nóng hổi. Nhận bát cháo hành từ Thị Nở, Chí vô cùng bất ngờ, từ ngạc nhiên hắn thấy mắt mình ươn ướt. Vì cả đời anh chưa từng được ai chăm sóc, những gì anh có được đều do anh rạch mặt ăn vạ. Bây giờ anh ấy đã biết yêu thương, quan tâm, “anh ấy cảm nhận được sự chân thành của một đứa trẻ. Anh ấy muốn tán tỉnh cô ấy như với mẹ mình.” Tình yêu đã giúp Chí thức tỉnh, Chí tìm thấy nhân duyên của mình và nung nấu khát vọng được chung sống với Thị Nở, đây chính là khát vọng chính đáng là đích đến của một tình yêu đích thực. Anh không còn là người nghiện rượu, nhưng luôn cố gắng uống ít hơn và trở nên nhẹ nhàng đến khó tin. Tình yêu có một ma lực biến hóa, nó đã biến một gã giang hồ trở nên lương thiện, hiền lành và đánh thức trong Chí khát khao được làm người lương thiện.

Thế nhưng, tưởng chừng như niềm hạnh phúc, con đường trở lại làm người lương thiện đã mở ra với Chí thì cũng chính lúc đó lại khép lại. Thị Nở nghe lời dì, từ chối Chí, dì trút hết vào mặt Chí Phèo những lời của dì, Chí Phèo hiểu ra và níu kéo nhưng tất cả đều trở nên vô ích. Chí khóc và ngửi thấy mùi cháo hành, nỗi đau trong Chí càng dâng trào. Chí cầm dao với mục đích giết gia đình Thị Nở, nhưng quen ở nhà Bá Kiến và Chí cũng nhận ra kẻ thù, kẻ đã đẩy mình đến kết cục bi thảm này chính là Bá Kiến chứ không phải ai khác. Chí Phèo tìm đến nhà bà Kiến để thủ tiêu, tự kết liễu đời mình. Đây là sự lựa chọn duy nhất của Chí Phèo: con đường trở lại làm người lương thiện là không thể, bởi xã hội từ chối, không chấp nhận Chí; Là một con quỷ để Bá Kiến giật dây Chí không hề muốn. Vì vậy, cái chết là con đường duy nhất để Chí được làm người lương thiện. Cái chết của Chí là một đòn mạnh mẽ lên án, tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đương thời đã đẩy con người đến bước đường cùng.

Tạo nên sức hấp dẫn của nhân vật phải kể đến nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình với diễn biến tâm lý tự nhiên, hợp lý, hấp dẫn. Cốt truyện giàu kịch tính, biến hóa linh hoạt, kết thúc tác phẩm phù hợp với sự phát triển tất yếu của nhân vật. Nghệ thuật trần thuật độc đáo, kể ngược trình tự thời gian.

Thông qua hình tượng nhân vật Chí Phèo, tác giả đã khái quát một hiện tượng ở nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám: một bộ phận nông dân lao động lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa, lưu manh hóa và đường cùng. bị đẩy vào chỗ chết không lối thoát. Qua đó phơi bày thực trạng xã hội hiện nay. Với nhân vật này, Nam Cao cũng khẳng định ca ngợi bản chất tốt đẹp và sức sống tiềm tàng, hướng thiện của người nông dân.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cái đồng hồ báo thức (12 mẫu)

Viết một bình luận