Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9

Bạn đang xem: Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9 tại Kotex Pro Bài văn ngòi bút miêu tả tâm …

Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9
Bạn đang xem: Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9 tại Kotex Pro

Bài văn ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 3 bài văn mẫu phân tích ngắn hay, hay nhất được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay nhất. Bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 9. Hi vọng với 3 bài bút pháp miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê này, các bạn sẽ yêu thích và viết hay hơn.

Đề bài: Tìm hiểu ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn “Bến quê”.

Bài giảng: Miền quê – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Dàn ý Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê

một. Khai mạc:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

– Ngòi bút miêu tả tâm lí được thể hiện độc đáo, hấp dẫn qua nhân vật Nhĩ.

b. Cơ thể người

– Tương phản hoàn cảnh nhân vật:

+ Khi còn trẻ, tôi đã đi khắp nơi, khắp năm châu

Khi về già, bệnh tật, không đi lại được, phụ thuộc vào vợ con.

– Trong hoàn cảnh đó, nhân vật bộc lộ nhiều suy nghĩ:

+ Nghĩ đến vợ, những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được vẻ đẹp của Liên – vợ anh.

+ Liên phải chịu nhiều vất vả, lo toan. Anh vô cùng xót xa khi thấy Liên mặc chiếc áo vá => vẻ đẹp mộc mạc, giản dị

+ Liên đã cần mẫn, âm thầm hi sinh cả cuộc đời cho chồng con, cho gia đình

=> Nhĩ nhận ra và hiểu được tình yêu thương của gia đình vì đã nhận ra rằng gia đình mãi mãi là mái ấm, hạnh phúc và là nơi nương tựa vững chắc nhất.

– Khi nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên sông, Nhĩ đã có niềm khao khát cháy bỏng được đặt chân đến bãi bồi ấy.

– Khát vọng ấy tuy rất giản dị nhưng lại trở nên đặc biệt trong hoàn cảnh của anh lúc này – đó là một điều vô vọng => cho thấy sự thức tỉnh đau đớn của Nhĩ.

– Từ việc hỏi con thất bại cùng với quãng đời non nớt, Nhĩ đã phát hiện ra một quy luật vạn vật của đời người.

– Diễn biến tâm lí tự nhiên theo quy luật, chứa đựng nhiều triết lí nhân sinh.

c. Kết thúc

– Bút pháp miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc

– Cảm nhận của bản thân về ý kiến ​​của bài viết. Cần biết trân trọng những giá trị chân chính gần gũi trong cuộc sống như tình cảm gia đình, tình yêu thiên nhiên.

Sơ đồ bút pháp miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê – văn mẫu 1

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê – văn mẫu 1

Nguyễn Minh Châu được coi là nhà văn của biểu tượng bởi mỗi nhân vật, mỗi sự kiện trong mỗi trang viết của ông đều hướng tới một triết lý nào đó, một ý nghĩa nhân văn nào đó. Người đọc cần đọc bằng trái tim để nhận ra giá trị đó. Truyện ngắn “Bến quê” là câu chuyện đầy ám ảnh mỗi khi khép lại trang sách. Ở đó, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật vô cùng đặc sắc và hấp dẫn qua nhân vật Nhĩ.

Nghệ thuật khắc họa nhân vật Nhĩ của tác giả Nguyễn Minh Châu được thể hiện qua nghệ thuật miêu tả tâm lý và nghệ thuật khắc họa chân dung, hành động. Nghệ thuật miêu tả tâm lí của tác giả rất tinh tế và thấm đượm tinh thần nhân văn. Nhân vật Nhĩ trong truyện này là một nhân vật tư tưởng nhưng dưới ngòi bút của nhà văn đã hiện lên rất cụ thể, chân thực và sinh động. Lỗ tai không trở thành loa cho tác giả. Ngược lại, đời sống nội tâm, diễn biến tâm trạng của ông dưới tác động của hoàn cảnh éo le được nhà văn miêu tả rất tinh tế, hợp lý. Những suy nghĩ của nhân vật về lẽ sống, về lẽ sống, về những con người rất cụ thể như vợ con và chính cuộc đời của anh đã mang đến cho người đọc những suy ngẫm sâu sắc. Nghệ thuật miêu tả chân dung, hành động cũng góp phần khắc họa rõ nét tính cách nhân vật và tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Kết thúc truyện, tác giả tập trung miêu tả chân dung và cử chỉ của nhân vật với một vẻ rất dị thường: “Chàng cố thu hết chút sức lực cuối cùng còn sót lại để đu mình ra ngoài, giơ một cánh tay gầy guộc bơi ra khỏi cửa sổ vênh vang – như thể đang khẩn trương ra hiệu cho ai đó.” Hành động giơ tay “dứt khoát – như khẩn thiết ra hiệu cho ai” của Nhĩ là một hành động mang ý nghĩa tượng trưng, ​​như muốn cảnh tỉnh mọi người để sớm nhận ra và tách khỏi “những thứ ấy”. vật” để đạt tới giá trị đích thực của cuộc sống.

Vì vậy với diễn biến tâm lý tinh tế như vậy, mỗi khi nghĩ đến nhân vật Nhĩ, tôi nghĩ đến cái phẩy tay ở cuối truyện; Người đọc càng thấm thía càng thấy cuộc sống hiện tại quan trọng như thế nào. Những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có sức ám ảnh lớn với mỗi người.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê – văn mẫu 2

Nguyễn Minh Châu là cây bút xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ. Ông đã để lại cho nền văn học nước nhà một sự nghiệp thơ ca khá đồ sộ như: Những bức tranh, Dấu chân người lính, Mảnh trăng cuối rừng… Đây là thời kỳ nhà văn “đi tìm những viên ngọc ẩn trong vực sâu”. . tâm hồn con người”, một thời kỳ mà con người Việt Nam dường như chỉ sống trong lý tưởng và theo lý tưởng. “Bến quê” là tác phẩm tiêu biểu của ông với đặc điểm nổi bật là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật vô cùng tinh tế.

Ngòi bút miêu tả tinh tế phát hiện những chuyển biến tinh tế trong tâm trạng nhân vật. Bằng trực giác, Nhĩ đã nhận ra rằng giờ phút cuối cùng của cuộc đời mình đã đến (câu hỏi của Nhĩ và Liên: “Đêm qua em có nghe gì trước rạng đông không?” và “Hôm nay là ngày gì vậy em? phải không?” nhưng tác giả không biết”. Không để Liên trả lời, thật là nhân đạo, Liên cảm nhận được hoàn cảnh của Nhi nên đã lảng tránh. bãi bồi bên sông dành cho anh.Trong đoạn đối thoại này, tâm lí của Er đã được thể hiện đúng đắn qua cách miêu tả tinh tế của tác giả (qua thái độ, lời nói) và chính sự tinh tế ấy đã thấm nhuần tinh thần nhân đạo ở chỗ nó nói lên một cách sâu sắc.Và cuối cùng, ông nghĩ đến nhân loại khi nhận ra con trai mình đang sà vào một đoàn cờ có thể lỡ chuyến phà qua sông Chỉ trong ngày Hình ảnh này và hình ảnh cuối cùng khi Nhi cố hết sức đu người ra, đặt một thân hình gầy guộc dứt khoát đưa tay ra ngoài cửa sổ… cả hai đều phụ miêu tả nhân văn và tâm lý của tác giả. .

Có thể nói, truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu chứa đựng những suy tư, trải nghiệm sâu sắc của tác giả về con người và cuộc đời. Con người cần tự ý thức để nhìn nhận và trân trọng những nét đẹp bình dị nhưng bền vững của cuộc sống, của quê hương, gia đình. Bên cạnh đó, tác giả xây dựng tình huống và nhân vật rất tốt. Anh như một vì sao vụt qua bầu trời rực rỡ rồi tan biến vào cõi vĩnh hằng. Nhưng với di sản văn chương của ông để lại cho đời, đặc biệt là truyện ngắn trên đây cũng rất đáng để chúng ta tự hào.

Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn “Bến quê” – văn mẫu 3

Người nhà quê là một truyện ngắn thấm đẫm ý nghĩa triết lí về con người và cuộc đời. Những năm cuối đời, Nguyễn Minh Châu trải qua nhiều tháng ngày lâm bệnh. Nhà quê ít nhiều mang tính chất tự truyện, dự báo nên rất chân thành. Những bài học về tình yêu và cuộc sống được đặt ra một cách cảm động. Còn gì hạnh phúc hơn khi được sống trong tình yêu gia đình, quê hương. Tất cả được thể hiện qua ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật thấm đẫm tinh thần nhân văn.

Truyện ngắn này, ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu rất tinh tế và thấm đẫm tinh thần nhân văn. Nếu như để xây dựng một tình huống truyện độc đáo, các tác giả khác đều xây dựng những nhân vật rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm để từ đó nảy sinh lòng ham sống thì Nguyễn Minh Châu đã khai thác tình huống này theo một hướng. khác. Ông đã xây dựng một nhân vật trong hoàn cảnh khó khăn đó biết suy ngẫm và trải đời với những suy tư sâu sắc. Những suy nghĩ của nhân vật về lẽ sống, về lẽ sống, về những con người rất cụ thể như vợ con, cuộc đời của chính mình. Đối mặt với một người sắp chết, cảnh tượng trước mắt đẹp đẽ đáng yêu lạ thường. Hình ảnh người vợ gầy gò với bàn tay yêu thương đã trở thành “nơi nương tựa của gia đình những ngày này”. Cảm nhận của Nhĩ về vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông càng được nâng cao qua hình ảnh một đứa trẻ – trong hoàn cảnh bình thường – mải chơi và thấy bãi bồi bên kia sông không có gì hấp dẫn. Đó là tình yêu cuộc sống đã từng trải qua cuộc đời nhiều thăng trầm, trải qua những giây phút hiểm nguy.

Nông thôn đánh thức con người trong sự trân trọng những vẻ đẹp, những giá trị bình dị; sự gần gũi của gia đình và của quê hương. Rút ra bài học cuộc sống từ nhân vật Nhi, hãy sống thật ý nghĩa, đừng lãng phí thời gian, đừng lãng phí tuổi trẻ. Hãy sống và cống hiến, sống có mục đích, có lý tưởng tốt đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 ngắn gọn hay nhất khác:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9 bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 40 Ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu ở truyện ngắn Bến quê | Văn mẫu lớp 9 của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn giới thiệu về tổ của em hay nhất (11 mẫu)

Viết một bình luận