Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích hình ảnh tiểu đội xe không kính trong “Bài …

Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích hình ảnh tiểu đội xe không kính trong “Bài thơ tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh ô tô không kính 1:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Nhưng trái tim đánh thức tương lai.”

Vâng, đó chính là tinh thần hăng hái, mạnh mẽ, hào hùng của những dũng sĩ mặc áo lính trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược. Và cũng góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, vì hòa bình dân tộc ấy, Phạm Tiến Duật – người tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam, cùng thời với Nguyễn Khoa Điềm, Lê Anh Xuân, Nguyễn Đức Mậu… cầm súng cầm bút, lấy thơ làm bàn xoay chế độ, mỗi câu thơ là một trái bom, viên đạn hủy diệt chính quyền. Để rồi khi người ta nhắc đến Phạm Tiến Duật, những bài thơ viết về người lính, về những cô gái thanh niên xung phong 18, 20 lần lượt hiện ra trong tâm trí họ như: “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, vân vân”, “Gửi anh, cô thanh niên xung phong”, “Đèn lửa”… và trong đó tiêu biểu là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, đến với bài thơ, ta thấy được vẻ đẹp của những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa với biết bao phẩm chất tuyệt vời như: dũng cảm, gan dạ, mạnh mẽ, kiên cường và một chút hóm hỉnh, vui vẻ… Đồng thời qua tác phẩm, người đọc thấy được sự tàn khốc của hiện thực chiến tranh, in đậm hình tượng người lính và đặc biệt là sự trần trụi đến hoang tàn của những chiếc xe không kính bị bom mìn tàn phá.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh ô tô không kính 2:

“Đêm nay, trên đường ra mặt trận, đoàn quân trùng trùng đường Bác đi” (trích “Bác cùng chúng cháu hành quân”). Những câu thơ quen thuộc của tác giả Huy Thục đã tái hiện thành công những đoàn quân ra trận với tấm lòng yêu nước mãnh liệt. Trên những tuyến đường hành quân ấy không chỉ có những đoàn xe quân dân mà còn có những tiểu đoàn xe “bon bon” chạy đi thực hiện nhiệm vụ kháng chiến. Điều này đã được tác giả Phạm Tiến Duật thể hiện qua “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính”, tạo nên một hình tượng đặc sắc, độc đáo và ý nghĩa về hình tượng những chiếc xe không kính.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh ô tô không kính 3:

Trong những tác phẩm viết về người lính của Phạm Tiến Duật không thể không kể đến tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Đoạn thơ không chỉ khắc họa vẻ đẹp của người lính lái xe hào hoa mà còn cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh qua hình ảnh những chiếc xe không kính.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh ô tô không kính 4:

Tác giả Phạm Tiến Duật là nhà văn, chiến sĩ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược. Cầm súng, cầm bút, ông đã dùng thơ văn góp phần bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc. Trong những tác phẩm viết về người lính của Phạm Tiến Duật không thể không kể đến tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Đoạn thơ không chỉ khắc họa vẻ đẹp của người lính lái xe hào hoa mà còn cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh qua hình ảnh những chiếc xe không kính.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh ô tô không kính số 5:

Hình ảnh những chiếc xe không kính trong “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật đã góp phần hiện thực hóa sự ác liệt, trần trụi của chiến tranh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Xưa nay, hình ảnh xe cộ, thuyền đưa vào thơ ca thường “đẹp”, “lãng mạn hóa” và thường mang ý nghĩa tượng trưng hơn là tả thực. Người đọc đã bắt gặp chiếc xe ba gác trong thơ Puskin, con tàu trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên, chiếc thuyền đánh cá trong bài thơ cùng tên của Huy Cận. Và những chiếc xe không kính trong thơ Phạm Tiến Duật là hình ảnh thực, trần trụi. Tác giả giải thích nguyên nhân cũng rất thực tế “Bom giật, bom rung kính vỡ”.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng những chiếc xe không kính hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể một câu chuyện về tấm gương rèn luyện thân thể - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận