Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất tại Kotex Pro Đề bài: Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” …

Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất tại Kotex Pro

Đề bài: Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ.

Cách mở bài Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” 1

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được sáng tác theo hướng khai thác cốt truyện dân gian và gửi gắm những chiêm nghiệm về lẽ sống, hạnh phúc, kết hợp phê phán một số tiêu cực trong lối sống hiện nay. Câu chuyện dân gian gây kịch tính sau khi hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt dẫn đến cuộc “tranh chấp” chồng của hai bà vợ, và bà Trương Ba đã thắng kiện đưa chồng về. Lưu Quang Vũ khai thác tình huống kịch mở đầu ở cuối truyện dân gian. Khi hồn Trương Ba được sống “hợp pháp” trong xác anh hàng thịt, mọi chuyện ngày càng trở nên phức tạp, để rồi cuối cùng đau khổ, tuyệt vọng, hồn Trương Ba không đành lòng phải cầu xin Dĩ Thích cho mình. hoàn toàn chết. Xây dựng tình huống và giải quyết xung đột như vậy, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm một triết lý sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người: cuộc đời thật đáng quý, nhưng không phải cứ sống hoài là được. Nếu sống vay mượn, sống chắp vá, thiếu sự hài hòa giữa vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách và nhu cầu vật chất thì con người chỉ gặp bi kịch. Cuộc đời mỗi người chỉ thực sự hạnh phúc, chỉ có giá trị khi được sống thật với chính mình, được sống tự nhiên trong một thể thống nhất. Đó là chủ đề tư tưởng chính của vở kịch.

Cách mở bài Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” 2

Nhắc đến Lưu Quang Vũ là nhắc đến một nhà viết kịch tài hoa, một nhà thơ, nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Tài năng bao trùm mọi lĩnh vực văn học nghệ thuật, ở mỗi lĩnh vực, Lưu Quang Vũ đều để lại dấu ấn đặc biệt, để lại những thành tựu trải dài hàng thế kỷ. Trong đó, Lưu Quang Vũ đặc biệt được ghi nhận ở lĩnh vực viết kịch và “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được coi là một trong những vở thành công nhất của Vũ. Chính vì vậy mà nhà phê bình Ngô Thảo từng nói: “Bóng dáng tài hoa Lưu Quang Vũ đã phủ một vùng sân khấu rộng lớn dọc chiều dài đất nước cả chục năm nay”.

Cách mở bài Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” 3

Lưu Quang Vũ là một tài năng đa diện, nhưng đóng góp đặc sắc nhất là kịch. Ông được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch, một trong những nhà viết kịch tài năng nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. “Hồn Trương Ba da hàng thịt” là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ. Từ cốt truyện dân gian, ông xây dựng vở diễn hiện đại chứa đựng nhiều vấn đề mới, có ý nghĩa tư tưởng, triết lý sâu sắc.

Cách mở bài Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” 4

Raxun Gamzatốp đã từng nói: “Cái tâm đốt cháy cái tài, và cái tài tỏa sáng trong cái tâm”. Câu này khiến ta có những liên tưởng rất tự nhiên đến vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ. Tác phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa “tâm” của một nghệ sĩ chân chính và “tài” của một nhà viết kịch xuất sắc. Chính sự kết hợp này đã tạo nên ánh sáng cho tác phẩm. Ta thấy rằng nguồn ánh sáng huyền diệu ấy tập trung nhiều nhất ở phần cuối của vở kịch.

Cách mở bài Phân tích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” 5

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những kết quả sáng tạo hấp dẫn và bất ngờ của Lưu Quang Vũ. Sáng tạo của Lưu Quang Vũ còn muốn gửi gắm thông điệp ý nghĩa về nhân văn, nhân sinh.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Tự học mang lại nhiều lợi ích to lớn (dàn ý - 8 mẫu)

Viết một bình luận