Trẻ 9 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg và chế độ dinh dưỡng thế nào? | Kotexpro

Cân nặng và chiều dài của một em bé sơ sinh là vấn đề quan tâm của mọi bậc cha mẹ. Đặc biệt khi trẻ được 9 tháng tuổi – thời điểm trẻ có sự phát triển tốt nhất, cân nặng và chiều cao có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển đó.

Cân nặng của bé 9 tháng tuổi là 6210 gam.
Cân nặng và chiều cao của trẻ 9 tháng tuổi là vấn đề cha mẹ nên quan tâm – Ảnh Internet

1. Tốc độ tăng trưởng của trẻ 9 tháng tuổi

Nếu trong 6 tháng đầu đời, tốc độ tăng trưởng của trẻ rất nhanh (khoảng 0,6 – 1 kg / tháng) thì từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 12, tốc độ tăng trưởng của trẻ giảm dần, chỉ còn 0,4 – 0,7. kg mỗi tháng. Bé thậm chí có thể bị sụt cân vào một thời điểm nào đó. Mẹ cũng đừng quá lo lắng vì lúc này, nguyên nhân khiến con bị sút cân thường là do mọc răng. Các mẹ nên theo dõi sự phát triển của trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

2. Bé 9 tháng tuổi nặng bao nhiêu?

Bé 9 tháng tuổi có kích thước như thế nào và cao bao nhiêu cm? Theo bảng cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ em Việt Nam, trẻ 9 tuổi nặng khoảng 7,9-10 kg (bé trai) và 7,3-9,3 kg (bé gái). Tương ứng với độ khó là chiều cao. Chiều cao trung bình của trẻ 9 tuổi khoảng 69 – 74 cm (bé trai) và 67 – 72 cm (bé gái).

Bé 9 tháng tuổi nằm thăng bằng để đo cân nặng chính xác
Bé 9 tháng tuổi nặng bao nhiêu? – Ảnh Internet

Nhiều bậc cha mẹ so sánh cân nặng và chiều cao của con mình với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Hoặc, cha mẹ cũng có thể so sánh mức trung bình trên để đảm bảo rằng trẻ đang phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, cũng có nhiều em bé không phát triển trong đối tượng này. Điều này không có nghĩa là cha mẹ lo lắng. Bởi vì mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau. Hơn nữa, bé có thể chậm lớn ở giai đoạn này nhưng ở các giai đoạn khác, bé lại phát triển nhanh chóng. Điều này là bình thường nếu sức khỏe của trẻ ổn định, không có gì bất thường.

Nhưng nếu sau nhiều tháng mà trẻ không tăng trưởng, hoặc giữ chỉ số chiều cao cân nặng dưới mức trung bình trên thì bạn nên đi khám để biết vấn đề bất thường. Nếu chỉ số cân nặng – chiều cao của trẻ cao hơn mức trung bình trên thì tốt. Nhưng nếu cân nhiều và chiều cao không đồng đều thì trẻ có nguy cơ béo phì. Trong thời gian này, mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Cân nặng bình thường của trẻ 9 tuổi được tính
Mỗi đứa trẻ đều có sự lớn lên và phát triển khác nhau – Ảnh Internet

3. Bé 9 tháng tuổi cần dinh dưỡng gì?

9 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng tăng lên. Ngoài sữa mẹ, trẻ phải được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Điều này không có nghĩa là sữa mẹ không còn quan trọng. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn dặm để đảm bảo trẻ phát triển bình thường.

Bé 9 tháng tuổi bú mẹ tăng cân nhanh.
Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ 9 tháng tuổi – Ảnh Internet

9 tháng tuổi, trẻ cần khoảng 500 ml sữa mỗi ngày. Sữa mẹ tốt hơn, tuy nhiên nếu không đủ sữa mẹ có thể ăn thêm sữa ngoài và các chế phẩm từ sữa. Nhưng các mẹ nên chọn loại sữa phù hợp và pha theo cách thông thường, để tránh ảnh hưởng không tốt đến đường ruột của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng phải đảm bảo có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn của bé khi cai sữa. Đặc biệt, hàng ngày con bạn cần:

  • 3 phần bột / cháo (khoảng 600ml)
  • Gạo trắng (60-90g);
  • Thịt tôm, cá (60-90g);
  • Dầu (15g);
  • Rau xanh, quả chín …

Bé 9 tháng tuổi ăn nhiều để tăng cân.
Trẻ 9 tháng tuổi nên được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa mẹ – Ảnh Internet

Các mẹ lưu ý nên cho trẻ ăn bổ sung theo nguyên tắc: ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, quen dần với thức ăn mới. Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng và thay đổi thực đơn ăn dặm thường xuyên, để trẻ vui mà không phải lo lắng.

Những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc trẻ 9 tuổi tăng bao nhiêu kg và chế độ dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này của trẻ rồi phải không nào! Các bà mẹ nên liên tục theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ, đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phát triển đúng hướng.

Tuyết Nguyễn kết nối

READ  Trẻ 7 tháng ăn được những gì để phát triển não bộ và chiều cao | Kotexpro