Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu)

Bạn đang xem: Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu) tại Kotex Pro Với 3 bài soạn văn Nghệ thuật trình bày độc đáo của truyện …

Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu)
Bạn đang xem: Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu) tại Kotex Pro

Với 3 bài soạn văn Nghệ thuật trình bày độc đáo của truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Nét độc đáo về nghệ thuật trình bày truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của nhà văn Tạ Duy Anh

Nghệ thuật trình bày độc đáo truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi – mẫu 1

Truyện Bức tranh của em gái tôi không dài (chỉ hơn hai trang) nhưng cũng đủ cho ta thấy tài năng của tác giả qua cách kể chuyện và xây dựng nhân vật. Tạ Duy Anh là nhà văn trẻ xuất hiện trên văn đàn thời kỳ đổi mới, có những truyện ngắn gây được sự chú ý với người đọc bởi nghệ thuật đặc sắc và phong cách độc đáo. Trong đó có bức tranh của em gái tôi. Truyện đã đoạt giải nhì (giải cao) cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” do báo Tiền Phong phát động.

Trước hết là phương thức kể chuyện. Tạ Duy Anh đã chọn ngôi kể thứ nhất. Câu chuyện được kể bởi anh trai của người kể chuyện. Cách lựa chọn như vậy giúp cho việc miêu tả tâm trạng nhân vật sinh động hơn, tức là lời kể tự nhiên hơn và biểu hiện tâm trạng sâu sắc, gần gũi hơn. Bằng cách này, tâm trạng sẽ thay đổi, sự thay đổi trong cách nhìn của anh trai đối với em gái và vẻ đẹp của em gái cũng sẽ được thể hiện một cách tự nhiên. Qua người anh, ta thấy được sự thức thời của anh, đồng thời thấy rõ vẻ đẹp của người em gái. Nhờ đó, chủ đề tác phẩm được bộc lộ sâu sắc hơn. Bài học về sự tự đánh giá và nhận thức về bản thân càng sâu sắc hơn với người anh cả.

Người đọc đánh giá cao nghệ thuật xây dựng hệ thống nhân vật qua diễn biến tâm trạng, thái độ của người anh, người em. Nhờ vậy, câu chuyện đã dẫn dắt chúng ta đi từ tình huống bất ngờ này đến tình huống bất ngờ khác, liên tiếp từ đầu đến cuối.

Diễn biến tâm trạng của người anh được xây dựng bằng lời kể của chính nhân vật. Tâm trạng đó được thay đổi theo diễn biến của câu chuyện: lúc đầu, khi cô nhìn thấy em gái mình vẽ và mày mò sơn của chính mình; khi tài năng nghệ thuật của em gái cô được phát hiện; và ở cuối truyện, khi đứng trước bức tranh đoạt giải của em gái.

Ban đầu là thái độ coi thường việc làm của Kiều Phương. Khi thấy em gái tự vẽ và mày mò sơn, người anh chỉ coi đó là trò nghịch ngợm của trẻ con và nhìn bằng ánh mắt hách dịch, mặc kệ “Mèo con” vẽ gì. Quan điểm đó được thể hiện qua giọng nói của người anh “Em quen gọi anh là Mèo vì mặt anh lúc nào cũng bị chính anh bôi bẩn”. “Mèo” liên tục bị nhắc nhở vì hay lục lọi đồ đạc trong nhà: “Này, bỏ mặc chúng nó được không?” Khi phát hiện ra em gái đang nhào sơn, anh trai buông một câu: “Thảo nào đáy xoong, chảo cạo trắng”. Thật vậy, đó là thái độ của những người anh em trong một gia đình coi thường em gái mình!

Khi tài năng vẽ tranh của anh trai được phát hiện, tâm trạng của anh trai cũng thay đổi. Tình cờ chú Tiến Lê phát hiện ra năng khiếu hội họa của em mình. Sau di ảnh của em, bố, mẹ và tất cả mọi người đều bất ngờ, sung sướng và hạnh phúc. Chỉ có một người anh cảm thấy buồn, buồn vì cảm thấy mình bất tài và nghĩ rằng vì lý do đó mà anh bị cả gia đình đẩy ra ngoài và lãng quên. Sống với tâm trạng như vậy, người anh không thể gần gũi em gái như trước, rồi đối xử bất công với em gái, chỉ cần một lỗi nhỏ trong đó, tôi đã cáu bẳn. Tâm lý mặc cảm, tự ti khiến người anh chỉ muốn khóc khi ngồi vào bàn học. Thậm chí, biểu cảm buồn cười của cô em gái lúc này còn khiến anh trai vô cùng khó chịu, cảm giác như bị “kích”. Đây là một loại tâm lý thường gặp ở mọi người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên, đó là sự tự ái, mặc cảm khi thấy người khác có tài năng xuất chúng. Phải là người hiểu tâm lý trẻ em lắm thì tác giả mới đưa ra tình huống diễn biến tâm lý người anh thật hấp dẫn và tạo kịch tính cho truyện hay như vậy!

Nghệ thuật trình bày độc đáo truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi – mẫu 2

Truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” được sáng tác bởi nhà văn trẻ Tạ Duy Anh, thể hiện tài năng của tác giả qua lối kể nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Tác giả đã khéo léo xây dựng hệ thống nhân vật vô cùng tinh tế

Nội dung truyện kể về một tác phẩm đạt giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi. Tác giả Tạ Duy Anh đã khéo léo chọn cho mình thế chủ động khi vào nhân vật tôi để lại câu chuyện của mình. Nhờ sự lựa chọn này mà mọi tâm trạng của tác giả cũng như của người chị được thể hiện sinh động hơn.

Bộc lộ tính cách nhân vật sâu sắc hơn. Qua câu chuyện, người đọc thấy được sự thay đổi trong cái nhìn của người anh với cô em gái nhỏ của mình. Tất cả các từ được thể hiện một cách tự nhiên. Qua lời kể chân thành, ta thấy được sự thay đổi tâm tính, sự thức tỉnh tâm hồn của người anh với người em gái.

Mở đầu câu chuyện là thái độ khinh bỉ của người anh nhân vật tôi trước những việc làm của cô em Kiều Phương. Anh trai thấy em gái mình học vẽ mỗi ngày. Người anh chỉ nghĩ nó trẻ con, nghịch ngợm và khá coi thường nó. Quan điểm này được thể hiện qua giọng nói của người anh. Tôi thường gọi nó là mèo vì mặt nó lúc nào cũng lấm lem bùn đất. Và cũng chính vì thế, cô bé “Mèo” thường xuyên bị người thân nhắc nhở, mắng mỏ vì để đồ dùng trong nhà bừa bộn.

“Này, cậu không thể để họ yên sao?” Khi anh trai nhìn thấy em gái nhào bột, anh ta hỏi với vẻ khinh bỉ và khinh bỉ. Trong mắt anh trai, em gái chỉ là việc làm vô nghĩa, vô bổ.

Nhưng khi biết em trai có năng khiếu hội họa, được công nhận qua thành tích, rõ ràng người anh đã thay đổi thái độ với em gái. Việc cả nhà vui mừng khi phát hiện ra tài năng của cô em lại khiến người anh lo lắng, sợ mình kém cỏi, không có tài năng gì đặc biệt thì sẽ bị cả nhà quên lãng, không còn yêu thương em nữa. . lại. Trong tâm trạng ganh ghét đố kỵ như vậy, người anh giữ khoảng cách với người em, không còn gần gũi như trước. Từ đó, tình cảm anh em có khoảng cách nhất định.

Rồi trong cuộc sống gia đình, chỉ cần em gái mắc lỗi, anh trai sẽ tìm cớ mắng mỏ, cảm thấy như vậy là coi thường mình. Sự tự ti vì mình không tài giỏi như các bạn khiến em tôi chỉ muốn khóc. Người anh không còn tình cảm với em mà luôn tỏ ra không hài lòng với em vì cho rằng em giỏi hơn mình, được bố mẹ thương hơn coi trọng hơn.

Tác giả Tạ Duy Anh đã vô cùng tinh tế khi miêu tả tâm trạng nhân vật rất phù hợp với lứa tuổi, ở lứa tuổi còn non nớt người ta thường có tâm lý trẻ con tự ti, tâm lý này trẻ nhỏ rất hay gặp phải. Thanh thiếu niên dễ bị kích động, nổi loạn và tức giận vô cớ.

Tác giả đã tạo ra một tình huống tạo điểm nhấn cho truyện khiến diễn biến của người anh ở cuối hoàn toàn thay đổi. Khi nghe tin em gái đoạt giải nhất hội họa. Người anh vì quá tò mò muốn xem bức tranh đó như thế nào nhưng cậu bé không ngờ rằng em gái mình lại vẽ chính mình. Trong bức tranh do người chị vẽ, người anh đang nhìn ra cửa sổ nơi có bầu trời cao trong xanh. Trên khuôn mặt của cậu bé trong bức tranh có một tia sáng kỳ diệu tỏa ra từ đôi mắt thơ ngây, mơ màng.

Trong giây phút nhìn thấy bức ảnh ấy, người anh có chút tự hào vì cảm thấy mình thật hoàn hảo và tuyệt vời trong mắt em gái, nhưng cậu bé cũng tủi thân vì có những lúc ghen tuông, thù hận. em gái của chính mình.

Qua truyện ngắn này, tác giả Tạ Duy Anh muốn ca ngợi tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng không gì có thể so sánh được nên đừng vì một chút ghen ghét, đố kỵ, tự ti mà đánh mất đi tình cảm thiêng liêng ấy. máu thịt, đánh mất chính mình. Tác giả đã vô cùng tinh tế khi sử dụng ngòi bút độc đáo của mình để phác họa rất thành công tính cách của nhân vật người anh.

Nghệ thuật trình bày độc đáo truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi – mẫu 3

Tạ Duy Anh là nhà văn nổi lên trong thời kỳ đổi mới, đất nước đang trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Ông đã khẳng định được tên tuổi cũng như phong cách sáng tác độc đáo của mình trên mảng thơ văn. Truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” là một câu chuyện trong sáng và giàu cảm xúc. Với nghệ thuật chọn ngôi kể, xây dựng tâm lí nhân vật đã tạo nên thành công của truyện này.

Tạ Duy Anh đã chọn ngôi kể đầu tiên là ngôi kể chuyện về người em gái của mình. Qua đó người đọc có cái nhìn khách quan hơn về hai anh em trong truyện ngắn. Chắc hẳn đây là dụng ý nghệ thuật của Tạ Duy Anh, nhằm thấy rõ diễn biến tâm lý, tình cảm của anh chị Kiều Phương. Cũng qua cách chọn người kể này, tác giả đã cho thấy vai trò quan trọng của người kể trong một câu chuyện.

Hơn hết, thành công nằm ở nghệ thuật phân tích diễn biến tâm lí nhân vật, sự thay đổi, chuyển biến trong nhận thức của người anh đối với em gái. Vì vậy, người đọc nhận ra nhiều tình huống, tình tiết bất ngờ mà người đọc không thể lường trước được.

Tâm trạng của người anh khi thấy em gái “tự tỉa, tô vẽ” cho đến khi bạn của bố phát hiện ra “tài năng” thiên bẩm của em và cuối cùng là bức tranh đoạt giải của Kiều Phương. Những dòng tâm trạng đó không được diễn thẳng mà luôn có những vấn đề khó giải quyết, những nghi hoặc, tiếc nuối của người anh.

Độc giả có thể theo dõi tâm sự của anh trai qua nhiều chi tiết. Khi thấy em gái mày mò pha sơn, người anh cho đó là “trò nghịch ngợm của trẻ con, chẳng ra gì”. Nó được thể hiện qua cách anh trai gọi “mèo con” với cô ấy. Vì mặt Kiều Phương lúc nào cũng tự bôi xấu mình. Lúc này, thái độ của người anh đối với em gái chỉ là sự thờ ơ.

Nhưng khi người bạn của cha phát hiện ra tài năng của Kiều Phương, tâm trạng của người anh cũng thay đổi. Mọi người trong nhà đều ngạc nhiên và vui mừng vì tài năng đó, nhưng người anh lại cảm thấy buồn, vì anh cảm thấy mọi người sẽ quên anh và không còn quan tâm đến anh nữa. Chính vì sự ghen ghét, đố kỵ với chính chị gái của mình mà “tôi” luôn “nổi trận lôi đình” mỗi khi Kiều Phương mắc lỗi, dù là lỗi rất nhỏ. Chính tâm lý này đã khiến tâm trạng người anh luôn rơi vào tuyệt vọng cũng như ngày càng căm ghét em gái mình. Có lẽ đây là tâm lý của lứa tuổi thiếu niên. Tạ Duy Anh đã bám sát đời sống tâm lý, tình cảm của trẻ nhỏ để phản ánh vào câu chuyện của mình.

Tuy nhiên, nếu câu chuyện chỉ dừng lại ở đó thì quá nhạt và không để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Chi tiết thắt nút là chi tiết tranh đoạt giải của Kiều Phương. Một bức tranh khiến suy nghĩ, tâm lý, tình cảm và thái độ của người anh bỗng thay đổi một cách lạ lùng. Chính bức tranh ấy, hay nói cách khác là suy nghĩ và trái tim thánh thiện của Kiều Phương đã khiến anh nhận ra nhiều điều đáng trân quý trong cuộc đời.

Bức ảnh đó là bức ảnh của chính anh, với buổi sáng ngồi nhìn ra cửa sổ, nơi có bầu trời trong xanh. Khuôn mặt cậu bé tỏa ra một thứ ánh sáng kỳ lạ. Đến đây, người đọc đã nhận ra sự thay đổi tâm tính đột ngột của người anh từ “tự hào sang xấu hổ”. Chính điều này đã khiến anh trai cảm thấy xấu hổ với Kiều Phương – một cô gái thánh thiện.

Lúc này, người anh đã tự hỏi bản thân “Tôi có quá hoàn hảo trong mắt em trai mình không”. Câu hỏi này đã đánh thức tính cách, tâm lý của nhân vật một cách mãnh liệt nhất. Sự thức tỉnh này có ý nghĩa sâu sắc đối với diễn biến của câu chuyện.

Tạ Duy Anh thực sự sắc sảo khi xây dựng nhân vật, đặc biệt là người anh trai. Để người anh nhận ra vẻ đẹp của người em không chỉ qua hình thức bên ngoài mà còn qua tâm hồn của Kiều Phương. Để người anh nhận ra và thức tỉnh là điều mà Tạ Duy Anh muốn làm. “Bức tranh em gái tôi” của Tạ Duy Anh nhẹ nhàng nhưng có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc đời mỗi người. Những trang sách được gấp lại nhưng hình ảnh của các em nhỏ cũng khiến người đọc có nhiều dư vị.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu) bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Trình bày nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu) của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật người Vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt (dàn ý - 14 mẫu)

Viết một bình luận