Tự hào tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có mặt tại 25 quốc gia trên khắp thế giới | Kotexpro

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc mà còn là nhà văn hóa lớn được nhân dân thế giới ngưỡng mộ. Không chỉ ở Việt Nam, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh còn tồn tại ở hơn 20 quốc gia trên thế giới, nhiều quảng trường, con đường, trường học mang tên Người. Ngoài ra, hiện còn nhiều công trình, tượng đài tưởng nhớ Bác được cán bộ và nhân dân địa phương gìn giữ cẩn thận, tôn nghiêm.

1. Ở Ấn Độ

chu-tich-ho-chi-minh-2-21

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại thành phố Kolkata, Ấn Độ. Ngoài ra, nhiều bang khác trong cả nước đều có công viên mang tên Bác. Được biết, Ấn Độ là nước đầu tiên đặt tên đường theo tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở New Delhi có đại lộ Hồ Chí Minh, ở Kolkata có đường Hồ Chí Minh Sarani cũng được thành lập năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác.

2 cậu con trai

chu-tich-ho-chi-minh-1-21

Nước Anh cũng là đất nước mà Bác Hồ đã làm việc trong nhiều năm. Cuối năm 1913, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại khách sạn Carlton, nay là đại sứ quán New Zealand.

3. An-giê-ri

chu-tich-ho-chi-minh-3-21

Chính phủ Algeria đã xây dựng Đại lộ Hồ Chí Minh ở quận Rais Hamidou, thủ đô của Alger. Con đường này dài 3km và nằm trên trục đông tây của thành phố.

4. Angola

chu-tich-ho-chi-minh-4-21

Tại thủ đô Luanda của Angola, có một con phố mang tên Avenida Ho Chi Minh (Đại lộ Hồ Chí Minh). Đây là một trong những con đường đẹp chính nối đường Cách Mạng Tháng 8 và sân bay Luanda.

5. Argentina

chu-tich-ho-chi-minh-5-21

Ngày 30 tháng 8 năm 2012, Argentina đã mở lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires của đất nước.

6. Chile

chu-tich-ho-chi-minh-6-21

Tại quận Cerro Navio của Santiago, Chile, đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nằm trong công viên mang tên Bác.

7. Hãy thử

chu-tich-ho-chi-minh-7-21

Tại Cuba, đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại Công viên Hòa bình ở trung tâm thủ đô La Havana. Bức tượng này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba Việt Nam, được thành lập vào năm 2003, trong dịp sinh nhật lần thứ 113 của ông.

Ngoài ra, ở tỉnh Jarugo cũng có một trường cấp 3 mang tên Malume. Trường được khai giảng vào ngày 23 tháng 3 năm 1974. Dự lễ có Chủ tịch Fidel Castro và Phu nhân Phạm Văn Đồng.

Ở quận Playa, thủ đô Havana, có trường tiểu học của Bác Hồ. Ngôi trường này được thành lập vào ngày 1 tháng 9 năm 1976 để thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Cuba và Việt Nam.

8. Cộng hòa Dominica

chu-tich-ho-chi-minh-8-21

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 13/9/2021 tại thủ đô Santo Domingo.

9. Hungary

chu-tich-ho-chi-minh-9-21

Hungary cũng là quốc gia tiếp theo xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, tượng của ông được dựng vào năm 1976 tại công viên thành phố Zalaegerszey, cách Budapest khoảng 220 km.

10. Ý

chu-tich-ho-chi-minh-10-2

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng được trưng bày trang trọng tại Antica Trattoria della Pesa, 10 Pasubio Street, Milan. Đây là nơi Bác tôi đã sống và làm việc vào những năm 1930 trong những chuyến thăm Comintern cùng những người bạn Ý.

11. Lào

chu-tich-ho-chi-minh-11-2

Tại bản Xiêng Vang, huyện Noong Bốc, tỉnh Khăm Muộn có Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, được thành lập vào ngày 19/5/2021 nhân ngày sinh 122 của Người.

12. Madagascar

chu-tich-ho-chi-minh-12-2

Tại thủ đô Antananarivo của Madagascar cũng có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng, đặt trên bệ đá granit cao tổng cộng 3,4m. Dưới bậc thềm của bức tượng là tấm biển khắc dòng chữ: Không có gì quý hơn độc lập, tự do.

13. Mexico

chu-tich-ho-chi-minh-13-2

Trong một công viên ở thủ đô Mexico, bên cạnh bộ bàn ghế có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặt sau là dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” được viết bằng tiếng Tây Ban Nha cùng với chữ ký của ông.

Tại thành phố Acapulco, thuộc tỉnh Guerrereo, miền Nam nước này, có một tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh rất trang nghiêm. Ngoài ra, Hồ Chí Minh còn là tên giảng đường tại Đại học UNAM, tên hệ thống trung tâm châm cứu cho người nghèo ở thủ đô Mexico, thành phố Zacatecas và thành phố Monterrey.

14. Mông Cổ

chu-tich-ho-chi-minh-14-2

Ở Trường THPT Hồ Chí Minh, thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 1,07m bằng đồng, đặt trên bệ cao 3,33m. Trong ngôi trường này lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật về cuộc đời của Bác Hồ, về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mông Cổ.

15. Mô-dăm-bích

chu-tich-ho-chi-minh-15-2

Năm 1977, cố Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Mozambique – Mr. Samora Machel quyết định gọi điện cho Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi làm việc ở Thủ đô Maputo. Khu vực này dài hơn 1 km, đi qua Tòa thị chính ở thủ đô Maputo và cắt ngang một số con phố như phố Karl Marx, phố Lenin.

16. Nga

chu-tich-ho-chi-minh-16-2

Đài tưởng niệm Hồ Chí Minh nằm ở ngã tư đường Dmitri Ulianov và đường “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười” ở thủ đô Moscow. Bức tranh này là tác phẩm của nghệ sĩ Vladimir Efimovich Tsigal, tác giả của hơn 40 nhóm tưởng niệm nổi tiếng.

17. Nhật Bản

chu-tich-ho-chi-minh-17a-

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên ở Nhật Bản là “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo”. Bức tượng này được đặt ở trung tâm của Việt Nam – Trung tâm Hồ Chí Minh Bảo tàng Nghệ thuật Cung điện Sakuto, Mimasaka của tỉnh Okayama.

18. Nicaragua

chu-tich-ho-chi-minh-17-2

Tại thủ đô Managua của Nicaragua, Đại lộ Hồ Chí Minh được thông xe vào ngày 5 tháng 9 năm 1985. Tượng đài Đại lộ có ghi hai câu thơ Bác Hồ viết bằng tiếng Tây Ban Nha: “Không có người thì dễ trăm lần, khó bằng lòng người. ngàn vạn lần người ta sẽ hoàn thành nó ”.

19. Panama

chu-tich-ho-chi-min-18-2

Tại Panama, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghiêm và các tượng danh nhân thế giới như Mahatma Gandhi, Khổng Tử, …

20. Pháp

Chu-tich-ho-chi-minh-19-2

Ở Pháp có 7 đường phố và đại lộ mang tên Hồ Chí Minh. Ngôi nhà 9, ngõ Hẹn, quận 17, Paris, là nơi Bác ở và tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1921-1923. “Không gian Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng Lịch sử Sống ở Montreuil là nơi lưu giữ những kỷ vật của ông trong thời gian ở Pháp. Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã được dựng trong khuôn viên bảo tàng.

21. Philippines

chu-tich-ho-chi-minh-20-2

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại Đại học Bách khoa Laguna, Manila. Bức tượng này được hạ thủy vào đúng sinh nhật lần thứ 120 của ông (19/5/2010).

22. Singapore

chu-tich-ho-chi-minh-21-2

Tượng đài và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào tháng 5 năm 2008 trong dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Bác Hồ, nằm trong công viên Bảo tàng các nền văn minh châu Á.

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN ở khu phố cổ Intramuros, thủ đô Manila cũng là bức chân dung đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn bên bờ biển của chúng ta” của Singapore, được phát động vào tháng 10/2011.

23. Trung Quốc

chu-tich-ho-chi-minh-22-2

Ở Trung Quốc, có rất nhiều đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Relic House No. 248 và 250 đường Văn Minh, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đào tạo ra những Đảng viên đầu tiên của Đảng.

Khu di tích Hồ Chí Minh ở Liễu Châu, Quảng Tây là nơi ở sau khi Người ra tù (1943-1944), khách sạn Lạc Quần là nơi hoạt động cách mạng của các lãnh tụ Việt Nam, số 1 là nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Thủ tướng Chính phủ. Chu Ân Lai …

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phố Nam, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây và Văn phòng Bát lộ quân ở đường Bắc Trung Sơn, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây nơi Hồ Chí Minh thường đến đây bàn chuyện chính sự.

24. Thái Lan

chu-tich-ho-chi-min-23-2

Tại Thái Lan, có khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Máy Mây, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom và một khu tưởng niệm khác tại bản Noong On, xã Xiêng Phìn, huyện Mường, tỉnh Udon Thani.

25. Venezuela

chu-tich-ho-chi-minh-24-2

Trên đại lộ Simon Bolivar ở Caracas, Venezuela, có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trên cột đá cao 2m với quốc kỳ Việt Nam.

Xem thêm: Vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời là ai?

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud