Từ HKPhone nhìn về cái chết của những chiếc điện thoại ‘thương hiệu Việt’ | Kotexpro

Cách đây vài ngày, nhiều phương tiện truyền thông đã nói về sự ra đi của Rovi, một thuật ngữ mà khi nhắc đến có lẽ hầu hết mọi người đều biết. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng Rovi chỉ là một cái tên mới của HKPhone, hầu hết chúng ta nên nghe nó theo cách này, dù theo cách tích cực hay tiêu cực.

Tất cả các nguồn dẫn đến việc Rovi hay HKPhone sẽ ngừng phân phối các sản phẩm điện thoại tại Việt Nam. Thay vào đó, họ sẽ tập trung phát triển mảng xe đạp điện. Những thay đổi đến từ thực tiễn kinh doanh lâu dài.

Số phận của Rovi đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, sự ra đi đột ngột của thương hiệu này khiến không ít người cảm thấy bàng hoàng, nhất là khi Rovi vừa đổi tên thành HKPhone cũ vốn thường thấy.

Sự ra đi của Rovi hay HKPhone cũng tạo ra ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trí người dùng điện thoại Việt. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi thị trường có một vài cái tên hiếm hoi do người Việt Nam nắm giữ.

Nên nhớ, giai đoạn 2009 đến 2010 là thời kỳ đỉnh cao của các sản phẩm điện thoại gia đình. Mùa giải năm nay chứng kiến ​​sự xuất hiện của những cái tên như Q-Mobile của An Bình Telecom (ABTel), Hi-mobile HIPT hay Bluefone CMC … Chưa kể đến các mẫu điện thoại FPT và các nhà mạng khác.

Đây đều là những đặc điểm thương hiệu hướng đến đối tượng người dùng tầm trung đến bình dân. Tuy nhiên, thời gian qua, các doanh nghiệp này rơi vào tình trạng “chóng nở hoa tàn”.

BPone là một trong những thương hiệu điện thoại Việt Nam hiếm hoi được coi là thành công cho đến nay. (Ảnh: Trần Hiệp)

Sẽ rất ngạc nhiên khi nhắc người dùng về những cái tên phổ biến như Mobell, Cayon hay K-Touch. Tất cả các mẫu điện thoại luôn có chỗ đứng trên thị trường di động Việt. Tuy nhiên, họ đã âm thầm rút khỏi thị trường vì không ai biết. Sự biến mất dần của tín hiệu điện thoại Việt Nam lan rộng đến mức một số người đang dần nghĩ đến ngày hết máy.

Câu hỏi đặt ra là tại sao tương lai của điện thoại Việt Nam lại ảm đạm đến vậy? Điều đó cho thấy sự chuyển dịch của các thương hiệu Việt Nam hay tâm lý của người tiêu dùng sống ở nước ngoài?

Có lẽ mọi thứ sẽ rõ ràng hơn khi chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của những doanh nghiệp như Rovi. Trên thực tế, ngành này hoạt động theo phương thức OEM, nghĩa là Rovi sẽ nhập hàng sản xuất và các mặt hàng lắp ráp sẵn từ các đơn vị khác, sau đó sản phẩm sẽ được gắn nhãn của Rovi hoặc HKPhone và được bán dưới tên thương hiệu.

Do yếu về nguồn gốc, Rovi luôn “cháy hàng” bằng cách đảm bảo sản phẩm của họ là “thương hiệu Việt”.

Ảnh chụp tại lễ trao giải thương hiệu HKPhone từ doanh nghiệp Trung Quốc cho đội Linh Trung Tín năm 2013. Kể từ thời điểm này, những chiếc điện thoại HKPhone, sau này được đổi tên thành Rovi, nay đã là của Việt Nam. (Ảnh: HKPhone)

Điều này không sai khi ông chủ của tập đoàn Rovi hay Linh Trung Tín là một doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, có vẻ như Rovi và các nhà sản xuất khác đang cố tình đánh lừa ý tưởng và khiến người dùng lầm tưởng rằng điện thoại của họ là hàng thật sản xuất tại Việt Nam.

Đây cũng là lý do khiến nhiều người cảm thấy “không đồng tình” về các sản phẩm mang “thương hiệu Việt” được quảng cáo trên thị trường. Và xu hướng làm thương hiệu này khiến nhiều doanh nghiệp tự đi đến cửa tử.

Trong một thị trường mà người tiêu dùng ngày càng hiểu biết và thông minh hơn như Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ của nhiều chiếc điện thoại “thương hiệu Việt” khiến người ta khó lòng nằm lòng.

Sự thất bại của nhiều hãng điện thoại Việt Nam cũng bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh tiếp thị di động ồ ạt. Vào thời điểm cách đây vài năm, khi điện thoại thông minh chỉ mới nổi ở thị trường trong nước, với mức giá rẻ và các chiến dịch truyền thông liên tục, ngành điện thoại gia đình vẫn đang ở một vị thế nhất định.

Tuy nhiên, việc thị trường đổ bể trong tình trạng đông đúc dẫn đến việc các doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nhiều hơn “nuốt chửng” bằng mọi giá thị trường. Bên cạnh đó, với nguồn lực đa dạng, từ sự xuất hiện của điện thoại khóa mạng hay smartphone có mức giá cạnh tranh cao đã khiến điện thoại Việt dần mai một. Chưa kể đến sự gia tăng của các thương hiệu điện thoại di động giá rẻ và điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc.

Thống kê doanh số bán điện thoại tại Việt Nam 8 tháng đầu năm 2014. Trên bảng xếp hạng, chỉ có một thương hiệu Việt là Q-Mobile với 4,2%. (Giá GfK)

Trong một thị trường mà người tiêu dùng ngày càng hiểu biết và thông minh hơn như Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ của nhiều chiếc điện thoại “thương hiệu Việt” khiến người ta khó lòng nằm lòng.

Điều này rõ ràng là có cơ sở khi người ta ngày càng nghi ngờ về nguồn gốc của điện thoại Việt. Ngay cả những sản phẩm được thiết kế tốt và “hỗ trợ” như iPhone cũng phải hứng chịu những phản ứng mạnh mẽ từ marketing.

Bên cạnh đó, những vấn đề phi công nghệ khác như thực phẩm bẩn, hàng giả hay xung đột lợi ích về quản trị địa phương khiến người Việt Nam ngày càng dè dặt hơn trong suy nghĩ, đặc biệt là với điện thoại qua biên giới.

Tất cả những yếu tố này đã góp phần đẩy việc sản xuất điện thoại “Việt hóa” vào đường cùng. Chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tiếc nuối cho Mobell hay thậm chí là Rovi, nhưng nếu không sớm thay đổi thì những hãng điện thoại hiếm hoi của Việt Nam như Q-Mobile hay Mobiistar cũng sẽ khó quên.

Vì sao Thế giới Di động chuyển từ điện thoại sang ăn chay?

(Techz.vn) Thế giới Di động sẽ tham gia trực tiếp vào lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng từ rau củ quả đến hộp sữa. Câu chuyện này có vẻ vô lý và đang trở thành hiện thực trong vài tháng tới.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud