Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát mùng 1 âm tại nhà chuẩn nhất | Kotexpro

Văn Học 0 lượt xem

Quan Thế Âm Bồ tát là ai?

Quán Thế Âm trong tiếng Phạn gọi là Avalokitévara, có nghĩa là vị Bồ tát nhìn thấy âm thanh đau khổ của thế gian liền tự tại kêu cứu.

Theo kinh Hoa Nghiêm, Ngài vốn là Thái tử Bộc Huyền, con vua Tịnh Phạn, thời Phật Tổ Như Lai. Vua Nen không giới hạn cống hiến cho Phật giáo, và Hoàng tử Vũ khí tin theo cha mình, và tha thiết cầu nguyện suốt cuộc đời của mình để quan sát chúng sinh và cứu những người lâm vào cảnh đau khổ. Chư Phật mười phương cùng dự đoán cho Ngài, phong cho Ngài danh hiệu Phật là “So sánh các đấng Thế gian Sơn Vương Như Lai”.

Khi Phật giáo đến Trung Quốc, nó kết hợp với văn hóa tôn giáo bản địa, và dần dần giáo phái Đại thừa được thành lập. Hình tượng hóa thân của Bồ tát Quán Thế Âm rất đa dạng, từ nam, nữ, dạ xoa, phi phàm, .. với hơn 500 loại. Trong Nho giáo, hình ảnh “hiếu thuận với cha mẹ” là cốt lõi của trật tự xã hội cổ đại. Vì lòng nhân ái, luôn cứu khổ cứu nạn cho mọi người bằng tình cảm, gần gũi với tình mẫu tử, hình ảnh tượng trưng trong thần thoại chính là thân nữ nhi.

van-khan-quan-the-am-tat-mung-1-am-tai-nha-chuan-nhat-1

Ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ Mẫu đã tồn tại và đồng hành với nền văn hóa lúa nước từ thuở sơ khai. Hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát người thật là Phật Bà Quan Âm – Quan Âm Thị Kính.

Mặc dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của Ngài, nhưng Quán Thế Âm Bồ tát là biểu hiện của lòng từ bi, cứu khổ của con người bằng cảm xúc.

Ý nghĩa thờ Quán Thế Âm Bồ tát tại gia

Phật Avalokitesvara có thần lực chỉ đứng sau Phật và thường có nhiều hình thức khác nhau để cứu giúp nhân loại. Thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà có những ý nghĩa sau:

Đức Phật Quán Thế Âm mang lại may mắn và sức khỏe cho gia đình. Phật Bà Quan Âm với lòng từ bi hỷ xả sẽ che chở cho gia chủ và mọi thành viên trong gia đình khỏi những nguy hiểm, gặp nhiều điều tốt lành và may mắn trong cuộc sống.

Hình ảnh Phật Bà Quan Âm với gương mặt hiền từ, nhân hậu như nhắc nhở mọi người hãy hướng thiện, sống nhân ái hơn. Ngắm nhìn khuôn mặt từ bi của Phật sẽ giúp tâm hồn thanh thản, giải tỏa nhiều lo toan trong cuộc sống.

Thờ Quan I Âm Bồ tát tại gia còn thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc, phục vụ đời sống tâm linh của người Việt.

van-khan-quan-the-am-tat-mung-1-am-tai-nha-chuan-nhat-2

Văn khấn Bồ tát Quán Thế Âm ngày 1 âm lịch tại gia.

Để cúng Quán Thế Âm Bồ tát vào ngày 1 âm lịch, trước hết bạn phải chuẩn bị mua quyên góp. Có thể dùng lễ rau gồm hương, hoa tươi, quả chín, sản vật, xôi gấc. Tùy theo hoàn cảnh gia đình mà có những hình thức quyên góp khác nhau.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài văn khấn tại gia của Phật tử Quán Thế Âm Bồ tát đầy đủ nhất:

Con lạy trời chín phương, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương.

Con Nam Mô Đại Bi, Đại Bi Khuyến Quán Thế Âm Bồ tát.

Con kính lạy ngài Viên Thông, Đức Thánh Tổ chứng minh.

Người được ủy thác của tôi là ……………………

Anh ấy sống ở ……………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con thành tâm đến lễ đài Phật, nơi có cổng hoa, con thành kính dâng lễ vật, hương hoa, kim ngân, tịnh tài, ngũ thân gia tiên, thành kính dưới đài sen hồng.

Cầu nguyện Đức Chí Tôn đừng bỏ rơi đồng minh, tuân theo lệnh Phật trên trời Đạo Lợi, che chở cứu vớt chúng con và gia đình như một người mẹ khiêm nhường, che chở cho đứa con của mình. Cảm tạ nước dương chi, lòng đất cầu nguyện thanh khiết, tình yêu cao siêu.

Được Ngài soi sáng, làm cho nghiệp đất nhẹ hơn, lòng đạo nở hoa, cho học trò, con cháu và toàn thể gia đình ba tháng đồng, chín tháng hè luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, giàu có. Vua tiến, sự nghiệp thành công, mọi điều tốt lành, thỏa ước nguyện, lòng mong mỏi.

Người con trung thành thờ cúng thành tâm, cúi đầu xin được bảo vệ, giữ gìn.

Xem thêm: Văn khấn cúng tại nhà tháng 1 năm 2021 hay nhất

READ  Top 10 giáo viên dạy anh văn giỏi TPHCM bạn cần nên biết | Kotexpro
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud