Vì đâu một số người thích bắt lỗi chính tả? | Kotexpro

Có câu “bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Vì vậy, chúng ta thường mắc lỗi chính tả và ngữ pháp một vài lần.

Tuy nhiên, đối với một số người, lỗi chính tả khiến họ cảm thấy khó chịu và chán nản. Dù có được trả tiền hay không, họ cũng sẵn sàng tham gia cùng “cảnh sát đánh vần” để chấm dứt thảm kịch.

Bạn có thắc mắc tại sao lỗi chính tả lại khiến họ tức giận như vậy không? Hay bản thân bạn là một cảnh sát bùa chú và không hiểu làm thế nào để mọi người có thể thông cảm cho họ? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những lý do sau:

Do biến dị di truyền

Theo nhà ngôn ngữ học Dennis Barron, xu hướng đánh vần từ của một số người có liên quan đến gen FOXP2. Gen này khi bị đột biến sẽ gây ra các khuyết tật ngôn ngữ khác như chứng mất ngôn ngữ ở trẻ em (CAS). Biến thể di truyền, FOXP2.1, có thể là nguyên nhân dẫn đến nỗ lực đánh máy điển hình của một số người.

Trong một nghiên cứu khác của Len Malevich và Hi Ding Lo, một số “cảnh sát chính tả” khi được cấy vào máy chụp cộng hưởng từ não đã cho thấy những điểm tương đồng về chức năng trong não của những người mắc chứng OCD. Kết quả phân tích ADN cũng cho thấy nhiều người có khả năng mang gen FOXP2.1 cao hơn.

READ  Bổ sung hay bổ xung? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt? | Kotexpro

Kết hợp cả hai điều trên, nhóm nghiên cứu tin rằng một số người coi lỗi đánh máy là tình huống mất kiểm soát và cố gắng đưa nó trở lại trật tự.

Trong một số trường hợp, điều này có thể chỉ ra hội chứng ám ảnh ngữ pháp (hội chứng bàn đạp ngữ pháp). Những người mắc chứng này không chấp nhận các từ viết tắt thường được sử dụng (chẳng hạn như “VD” cho “ví dụ”, “ko” cho “không”). Họ cũng sửa sai cho người khác dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khiến người nhận khó chịu.

Đôi khi điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, như trường hợp một người bạn của tác giả đã từng sửa lỗi chính tả cho sếp của mình trong một cuộc họp. Họ hiểu rằng việc sửa sai có thể gây ra hậu quả, nhưng đơn giản là họ không thể kiểm soát được.

Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thảo luận vấn đề với bác sĩ. Họ sẽ đưa ra một giao thức để giúp bạn quản lý và phản hồi thích hợp khi bạn gặp lỗi chính tả.

Vì những nét tính cách

Một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Michigan cho thấy một số đặc điểm tính cách rất yếu trong lỗi chính tả. Trong nghiên cứu, 83 người được yêu cầu đọc email phản hồi về quảng cáo cho thuê. Những email này có thể chính tả, ngữ pháp hoặc không có lỗi nào cả.

READ  Chân trọng hay trân trọng? Từ nào mới đúng chính tả? | Kotexpro

Những người tham gia được hỏi liệu họ có tìm thấy bất kỳ lỗi nào không và nếu có, họ cảm thấy khó chịu như thế nào. Họ cũng được yêu cầu xếp hạng các tác giả dựa trên những email này.

Sau đó, họ hoàn thành bài kiểm tra Big Five để hoàn thiện tính cách dựa trên 5 tiêu chí: cởi mở, tự chủ, cường điệu, xã hội hóa và không ổn định về cảm xúc. Họ cũng trả lời các câu hỏi về tuổi tác, xuất thân và thái độ đối với ngôn ngữ.

Kết quả là, những người hướng ngoại có xu hướng bỏ qua cả lỗi chính tả và ngữ pháp. Hiện tại, những người hướng nội có thể xác định được những lỗi này và đánh giá tác giả một cách tiêu cực.

30-oct-2021 / intext01.jpg
Người hướng ngoại thường bỏ qua lỗi chính tả và ngữ pháp.

Ngoài ra, người có tính tự chủ cao nhưng độ cởi mở thấp rất “khó” với lỗi chính tả, trong khi người không có sức khỏe lại dễ mắc lỗi ngữ pháp. Rõ ràng, mức độ bất ổn về cảm xúc không thực sự ảnh hưởng đến cách những người này đánh giá lỗi.

Dù cuộc nghiên cứu chỉ được thực hiện trên một mẫu nhỏ nhưng ít nhiều cho thấy mối liên hệ giữa tính cách con người với xu hướng “lá cải”. Lỗi chính tả là điều phổ biến, nhưng một số nhóm tính cách nhất định đặc biệt khó chịu với chúng.

Do sự hoàn thiện của các tiêu chuẩn ngôn ngữ

Cũng trong thử nghiệm tương tự, trình đọc email lỗi thường xếp hạng ít tác giả hơn so với trình đọc email thông thường. Cụ thể, lỗi chính tả gây ấn tượng xấu gấp 3 lần lỗi ngữ pháp.

Một nghiên cứu khác của Đại học Tilburg trên 12.000 hồ sơ trên các ứng dụng hẹn hò đã phát hiện ra điều gì đó tương tự. Theo Tiến sĩ. Tess van der Zanden, lỗi ngôn ngữ sẽ khiến một hồ sơ mất vui bất kể ảnh của họ có chất lượng đến đâu.

Điều này cho thấy mọi người đang thực sự đánh giá người khác về lỗi chính tả và ngữ pháp. Đưa ra một văn bản hoàn mỹ là một cách thể hiện sự cân nhắc, trung thực và tôn trọng người khác. Nhưng những người viết bùa chú có thể coi trọng chất lượng này hơn và có mức độ hoàn thiện cao hơn. Vì vậy, họ càng tức giận hơn khi thấy người khác làm điều xấu.

Vì cảm giác “hơn người”

Trong nhiều trường hợp, mọi người đổ lỗi cho lỗi chính tả chỉ đơn giản là do di truyền hoặc tính cách. Theo giáo sư tâm lý học Robert Kurzban, “Chỉ trích người khác ở nơi công cộng giống như một trải nghiệm. Nó cho thấy bạn biết nhiều hơn người đã mắc lỗi ”.iquartz.com).

Nói cách khác, bắt lỗi chính tả thể hiện sự vượt trội so với người mắc lỗi, mang lại cảm giác hài lòng. Trong các cuộc thảo luận trực tuyến, nhiều người khi học yếu thường bắt lỗi chính tả để có cảm giác chiến thắng đối phương.

30-oct-2021 / intext02.jpg
Thường thì mọi người không nhận ra lỗi không phải do di truyền hay tính cách mà vì họ muốn thể hiện sự vượt trội của mình.

Cách đây nhiều thế kỷ, việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ phần nào phản ánh giai cấp xã hội. Hôm nay ý tưởng tiếp tục với “cảnh sát”, những người sẽ sửa lỗi chính tả ở khắp mọi nơi. Theo Emmy Favilla, tác giả của A World Without Whom, “đây là lý do tại sao ngữ pháp lại rất phổ biến. Mọi người đánh giá cao bằng chứng về sự vượt trội của họ ”.

Đơn giản là vì họ muốn giúp đỡ người khác

Thường thì “cảnh sát” chỉ muốn giúp đỡ người khác khi họ thấy lỗi chính tả có thể nguy hiểm. Nhiều từ tiếng Việt có cách viết gần giống nhau, nhưng nếu bạn nhầm lẫn, chúng có thể rất nguy hiểm, chẳng hạn như “trống rỗng”, “bàng quang”. Trong trường hợp này, tốc độ của “cảnh sát” sẽ giữ cho bạn khách quan.