Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu)

Bạn đang xem: Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu) tại Kotex Pro Viết bài văn trình bày ý …

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu)
Bạn đang xem: Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu) tại Kotex Pro

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 bao gồm dàn ý chi tiết cùng 13 bài mẫu hay nhất được thầy cô soạn sẽ là tài liệu giúp những em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để làm văn ngày càng hay, hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

Văn hóa truyền thống là gì?

Nói tới văn hóa truyền thống là nói tới những hiện tượng văn hóa xã hội đã được định hình, tuy độ dài lịch sử chưa phải là yếu tố cốt lõi của văn hóa truyền thống, nhưng cái cốt lõi chính là ý nghĩa xã hội của nó. Trong văn hóa truyền thống có cả mặt tích cực, lẫn mặt tiêu cực, phản trị giá.

Một số văn hóa truyền thống: thú chơi tranh, trà đạo, giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống…

Dàn ý viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

1. Mở đầu:

– Giới thiệu vấn đề cần trình bày.

– Nêu lí do trình bày vấn đề.

2. Nội dung chính:

– Những thông tin đáng quan tâm:

– Ý kiến của em về vấn đề được bàn:

– Mong muốn của em và những giải pháp đề xuất:

– Trao đổi thêm với những bạn khác.

3. Kết thúc:

Khái quát nội dung đã trình bày.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 1

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi giới trẻ được làm quen và tiếp cận nhiều với nền văn minh mới hiện đại và tiên tiến hơn, thì vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trở nên cần thiết hơn bất cứ khi nào hết.

Thực trạng đang diễn ra mà người nào cũng cảm nhận thấy đó là xã hội đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Con người chúng ta ngày càng được hòa nhập, linh hoạt hơn với những nền văn hóa mới của nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại quên đi nét đẹp, truyền thống văn hóa của chính quốc gia mà chúng ta sinh ra và lớn lên. Nhiều bản sắc đã bị mai một, giới trẻ lại ngày càng ít quan tâm và tìm hiểu về những truyền thống, bản sắc đó. Thay vào đó, giới trẻ có xu thế theo đuổi và ưa thích những văn hóa những nước khác.

Hậu quả của việc chạy theo những nền văn hóa khác nhau là những trị giá truyền thống tốt đẹp sẽ ngày càng bị mai mọt và mất dần đi. Những lễ hội, cuộc thi dân gian không còn được nhận nhiều sự quan tâm của con người hoặc chỉ mang dáng dấp phương thức. Nhiều đứa trẻ ngày nay không hiểu nền văn hóa truyền thống của quốc gia mình bằng sự tân tiến của những nước trên toàn cầu. Chính những điều này đã làm con người đánh rơi đi trị giá cốt lõi của quốc gia mình.

Đứng trước thực trạng đáng báo động trên, là những người trẻ chúng ta cần làm gì để khắc phục? Trước hết, mỗi tư nhân đặc biệt là học sinh cần phải tìm hiểu, trau dồi những bản sắc văn hóa vốn có của dân tộc, có trách nhiệm giữ gìn và phát huy thật tốt những trị giá đó với bạn bè năm châu. không những thế, nhà trường cần phải tổ chức nhiều hơn những hoạt động tuyên truyền, mang tới cho học sinh nguồn tri thức đúng đắn về giữ gìn bản sắc dân tộc. Gia đình, cộng đồng cũng phải cùng chung sức, đồng lòng để tô đậm thêm nữa những trị giá văn hóa đó để không bị phai nhạt trong những luồng văn hóa khác.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là trách nhiệm chung của tất cả những con người Việt nam chúng ta. vì vậy, chúng ta cần có ý thức giữ gìn và phát huy những truyền thống đó để nó ngày càng đẹp đẽ và phát triển rộng rãi hơn.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 2

Bản sắc văn hóa dân tộc là trị giá cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo kết nối những cộng đồng người gắn bó, kết đoàn với nhau để cùng tồn tại và phát triển. Những trị giá của bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn đảm bảo sự ổn định và phát triển vững bền của quốc gia dân tộc.

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành, phát triển gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bản sắc văn hóa dân tộc là tổng hòa những trị giá văn hóa vững bền, phản ánh dung mạo, sắc thái, cốt cách, tâm hồn, tâm lý… của một dân tộc, được thường xuyên nung đúc, bổ sung và lan tỏa trong lịch sử dân tộc, trở thành tài sản ý thức đặc sắc, tạo nên sức mạnh gắn kết cộng đồng và để phân biệt sự khác nhau giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại.

Tuy nhiên, kế bên những mặt tích cực còn có mặt tiêu cực của nó đó là nguy cơ xói mòn, phai nhạt và biến dạng hệ thống trị giá trong bản sắc văn hóa dân tộc, sự ru nhập của lối sống tư sản, suy giảm thuần phong mĩ tục, sự chống phá của chủ nghĩa đế quốc và những thế lực thù địch trên ngành nghề tư tưởng, văn hóa. Thanh niên là lực lượng xung kích, sáng tạo có vai trò quan trọng to lớn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, họ là lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn, bổ sung, phát triển và quảng bá những trị giá bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc thực hiện nội dung, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, để phát huy vai trò của thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay chúng ta phải thực hiện có hiệu quả một số nội dung, giải pháp cơ bản sau:

Những trị giá tinh hoa văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được xây dựng và ghi nhận bởi những chiến công hi sinh thầm lặng của biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Nó là kết tinh những gì là tinh túy nhất của dân tộc để rồi chính những trị giá đó lại lung linh tỏa sáng, soi sáng trục đường chúng ta đi. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi về sau những trị giá tinh hoa văn hóa của dân tộc sẽ là hành trang, động lực để cho thanh niên Việt Nam chúng ta tiến vào kỷ nguyên mới tô thắm nên truyền thống nghìn năm văn hiến của dân tộc.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 3

Cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, xã hội đang ngày càng thay đổi một cách chóng mặt. Kéo theo đó là những trị giá văn hóa truyền thống tốt đẹp ngày càng bị mai một. Đó là một thực trạng đáng báo động đối với một quốc gia vốn giàu truyền thống văn hóa như Việt Nam.

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành và phát triển gắn với lịch sử dựng nước, giữ nước cùng quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nó là tổng hòa của những trị giá văn hóa vững bền, phản ánh dung mạo, sắc thái, tâm hồn… của một dân tộc. Những trị giá đó được thường xuyên bổ sung và lan tỏa trong lịch sử của dân tộc, trở thành tài sản ý thức quý giá. Tất cả những điều đó tạo nên sức mạnh gắn kết cộng đồng và giúp phân biệt giữa những dân tộc trong cộng đồng.

Nhưng kế bên những mặt tích cực thì còn tồn tại rất nhiều mặt tiêu cực. Đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp những thanh niên với lối sống xa rời bản sắc dân tộc. Họ thờ ơ với những trị giá truyền thống kể cả vật chất lẫn ý thức, mà đề cao những trị giá văn hóa nhập khẩu từ nước ngoài qua sự thần tượng, sính ngoại quá ngưỡng. Ví dụ như việc những bạn trẻ vô tư sử dụng những ngôn từ nước ngoài xen kẽ với tiếng Việt, điều đó không sai nhưng nó sẽ tạo nên sự khó hiểu và mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Tất cả những điều đó vô tình tác động xấu tới việc duy trì và phát huy bản sắc nền văn hóa của dân tộc.

Vậy thế hệ trẻ chúng ta cần ý thức được vai trò, ý nghĩa của bản sắc dân tộc mình để tăng ý thức giữ gìn những trị giá tốt đẹp đó. Đồng thời, cần tích cực rèn luyện lối sống, những hành động tích cực thích hợp với những truyền thống đạo lí tốt đẹp, phát huy những trị giá riêng đằm thắm bản sắc dân tộc. không những thế, cần lên án mạnh mẽ những hành vi làm mai mọt bản sắc dân tộc và có thái độ đấu tranh quyết liệt để bài trừ và tẩy chay những hoạt động văn hóa không lành mạnh.

Tóm lại việc giữ gìn bản sắc văn hóa trong xã hội ngày nay không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng nhân loại, mà còn mang lại ý nghĩ đối với mỗi con người. Bởi vì những trị giá văn hóa được thể hiện trong nếp sống, nếp nghĩ hàng ngày mỗi người.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 4

Truyền thống và hiện đại là hai yếu tố tưởng dường như luôn xung đột nhau trong tiến trình phát triển của nhân loại. Tuy nhiên, trong thực tế, thì chúng luôn tồn tại song hành với nhau, không thể tách rời.

Văn hóa truyền thống là một khái niệm tương đối rộng. Nhưng hiểu một cách đơn thuần thì đó là những gì mà tổ tiên để lại cho chúng ta, truyền từ đời này qua đời khác. Đó là những món ăn, y phục, tập tục, lời ăn tiếng nói, rồi những lễ hội trong năm. Chúng đều mang những ý nghĩa tích cực, mang đậm chất riêng biệt của dân tộc nên được lưu giữ, truyền qua nhiều đời và trở thành truyền thống.

Xã hội ngày càng hiện đại với nhiều cái mới, cái tiện nghi. Nhưng song song với nó những nét đẹp truyền thống vẫn luôn hiện diện. Có thể cuộc sống xô nhân tình làm chúng ta tạm chứa chúng đi, nhưng vào những ngày lễ, những dịp quan trọng thì chúng lại nở rộ, lại hiện diện. Tiêu biểu nhất, chính là những tà áo dài, những bộ váy dân tộc… được mặc vào những ngày quan trọng, những sự kiện đặc biệt của mọi người. ko phải trước những cột mốc, người ta vẫn chọn lựa nét đẹp của y phục truyền thống đó ư?

trị giá cao cả của văn hóa truyền thống đó, chính là ở mặt ý thức. Nó gắn kết con cháu với tổ tiên, gắn liền những giai đoạn lịch sử. Cho chúng ta biết mình là con cháu của người nào, biết quốc gia này đã đi qua những gì. Văn hóa truyền thống đem tới sự tự hào dân tộc, tình yêu quê hương mãnh liệt trong mỗi con người.

Và cũng như ý thức yêu nước, văn hóa truyền thống là bất diệt, là trường tồn mãi trong mỗi trái tim chúng ta.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 5

Xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều những điều mới lạ. Có những phát kiến vĩ đại tới mức vào hai mươi năm trước chỉ là điều không tưởng. Mặc dù vậy, song hành với nó, vẫn là những nét văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Văn hóa truyền thống là hiểu một cách đơn thuần là những đặc trưng về văn hóa, lối sống tư tưởng tốt đẹp có từ xưa của tổ tiên và được giữ gìn cho tới tận ngày hôm nay. Đó là những phẩm chất quý giá, như tình yêu nước, lòng thương người, ý thức kết đoàn, sự dũng cảm… Ngoài ra văn hóa truyền thống còn hiện diện qua những đặc điểm về y phục, về những món ăn, về cách nói năng, về những lễ hội trong năm của người dân nữa. Tựa như năm mươi tư dân tộc anh em ta, mỗi dân tộc đều có những bộ y phục truyền thống. Ngày thường, có thể y phục ấy không thích hợp cho sinh hoạt nên được chứa đi. Nhưng vào những ngày lễ hội, những dịp quan trọng thì họ sẽ lại khoác lên mình những bộ y phục tuyệt đẹp ấy, để thể hiện nét đặc sắc riêng của dân tộc mình. Hay như những món ăn truyền thống được truyền qua bao đời nay, không cần qua sách vở chính thống. Mà chỉ qua những người bà người mẹ ở trong bếp mà thôi. Đó là bánh chưng bánh tét ngày Tết, là bánh ít bánh mướt bánh cuốn, là tỉ tê những loại ô mai khác nhau. tất cả đều là những nét đẹp văn hóa được cô đọng lại trong cuộc sống hiện đại.

Những nét văn hóa truyền thống ấy, tồn tại một cách hài hòa với cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng là lợi thế ý thức, là cầu nối những thế hệ người dân Việt Nam ta, để quá khứ không là quên lãng mà còn mãi trong lòng dân tộc. Sức mạnh lớn lao của văn hóa truyền thống, chính là ở sức mạnh ý thức. Nó hâm nóng tới nồng nàn tình yêu nước thương nòi, lòng tự hào dân tộc. Nó cho chúng ta biết mình là con cháu của người nào, tới từ đâu; cho chúng ta tỏ tường ông cha mình đã đi qua những gì, đã sống ra sao. Bởi vậy, cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, chúng ta phải giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Ngày nay, không ít một phòng ban giới trẻ có tính sùng ngoại, đồng thời có thái độ từ chối những văn hóa truyền thống của dân tộc. Họ nghĩ rằng điều đó thật cũ kĩ, không thích hợp với cuộc sống ngày nay. Họ không hào hứng với những ngày lễ truyền thống, không thích thú với y phục truyền thống làn điệu dân ca, không muốn ăn hay làm những món ăn có từ bao đời nay. Thật đáng buồn biết bao, khi những công dân ấy lại tỏ tường văn hóa nước ngoài hơn chính nước mình. Điều đó đang dần khiến cho nền văn hóa truyền thống nước ta gặp phải nguy cơ không thể xem nhẹ. Vì vậy, chúng ta phải có những hành động thiết thực hơn, đổi cách tiếp cận và quảng bá, để đưa văn hóa truyền thống tới sắp với giới trẻ hơn.

Văn hóa truyền thống của một quốc gia quan trọng như nước với cá. vì vậy, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy nó thật mạnh mẽ.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 6

Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ lại có một bản sắc, một nét đẹp văn hóa khác nhau. Chúng ta cần phải biết giữ gìn bản sắc văn hóa của mình cũng như quảng bá những nét đắc sắc đó tới với bạn bè năm châu. Bản sắc văn hóa dân tộc là những nét văn hóa từ lâu đời của dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác đã trở thành những phong tục tập quán, những đặc trưng vùng miền của cả quốc gia ta.

không những thế, bản sắc văn hóa dân tộc còn là những trị giá tạo nên sự khác biệt của mỗi quốc gia, sự phong phú trong lối sống, sinh hoạt tập thể của con người và tạo nên sự đa dạng màu sắc cho cuộc sống. Bản sắc văn hóa dân tộc có tầm quan trọng lớn lao đối với cuộc sống của mỗi người nói riêng và sự phát triển của quốc gia nói chung.

Bản sắc văn hóa dân tộc hay cụ thể hơn là văn hóa vùng miền là nơi con người giao lưu văn hóa, cùng nhau tôn vinh vẻ đẹp của quê hương mình, cũng là nơi con người gắn kết với nhau, vui đùa. Bản sắc văn hóa dân tộc còn là những đặc trưng về văn hóa của quốc gia đó, là nét làm cho quốc gia mình không bị nhầm lẫn với bất kì quốc gia nào khác. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam ta đang bị mai một, mất dần đi hoặc suy thoái, biến tướng thành nhiều thể loại khác.

Chính vì vậy, mỗi tư nhân đặc biệt là học sinh chúng ta phải có ý thức tìm hiểu những bản sắc văn hóa vốn có của dân tộc, giữ gìn và phát huy những trị giá đó với bạn bè năm châu. Nhà trường cần tổ chức nhiều hơn những hoạt động để tuyên truyền, mang tới cho học sinh nguồn tri thức về bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi người học sinh cần phải đặt trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc lên hàng đầu, tích cực trau dồi hiểu biết của mình về những trị giá văn hóa tốt đẹp của nước nhà.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 7

Văn hóa đọc trong thời đại hiện nay

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô hạn, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người không phỉa người nào cũng có hứng thú với việc học. Đa số họ thờ ơ, lãnh cẩm và không coi trọng văn hóa đọc.

Tình trạng lười đọc sách ở tất cả các thành phần, lứa tuổi ngày một tăng trong khi xã hội đang rất cần tri thức. Hiện tượng này xảy ra đồng nghĩa với việc văn hóa nghe, nhìn đang có ảnh hưởng rất mạnh đến văn hóa đọc và công nghệ “mì ăn liền”: đọc nhanh, đọc ngắn, đọc sách mỏng trở thành phổ biến.

Nhiều số cán bộ công chức thích dành thời gian qua mạng tìm kiếm thông tin vừa nóng, đa dạng lại cập nhật. Số lượng đọc cũng không đều, có người đọc nhiều, có người đọc ít. Theo điều tra xã hội học thì có đến 32,27% công chức chỉ dành có 30 phút một ngày trong cho việc đọc sách, còn tầng lớp cán bộ lãnh đạo, quản lý chỉ có trên 10% đọc sách 2 giờ một ngày, con số quả là rất ít.

Các đối tượng là sinh viên thì ngại đọc sách dày, sách kinh điển, sách lý luận. Có những cuốn sách có giá trị được “đại hạ giá” vẫn không được các bạn trẻ trẻ ngó ngàng. Cũng theo điều tra xã hội thì có đến 18,18% sinh viên chỉ đọc có 15 phút một ngày, trong khi chỉ có trên 33% là đọc 3 tiếng một ngày. Lý giải điều này, người ta cho rằng văn hóa nghe, nhìn đang lấn át khi chỉ cần nghe đài, xem tivi, nhấp chuột là các bạn có thể có mọi thông tin từ trong nước đến thế giới với muôn hình vạn nẻo những sự kiện, vấn đề đang diễn ra xung quanh.

Đối với các em học sinh, thiếu niên nhi đồng thì việc đọc là một món ăn tinh thần rất bổ ích, nhất là sách tham khảo tăng kiến thức, truyện cổ tích, truyện tranh,… Nhưng giữa rừng sách hiện nay để chọn được cuốn sách hay và lý thú là điều không dễ dàng, thế mới biết số lượng sách nhiều, đa dạng, đẹp chưa hẳn đã hay nếu không bàn về chất lượng, tình trạng này cũng gây ra việc lười đọc ở đối tượng này.

Như ta đã biết, sách là những tác phẩm cực kỳ quý do trí tuệ cao cả của con người tạo nên được cô đọng, đúc rút qua thời gian và sự phát triển của nhân loại. Nếu dành thời gian quá ít ỏi cho việc đọc sẽ khiến con người không có chiều sâu tri thức, lười vận động, thiếu tìm tòi, và đây là một nguy cơ xấu đối với sự phát triển của một xã hội. Đồng thời, làm cho chúng ta hổng nhiều kiến thức, mất dần sự sáng tạo, không có tinh thần đổi mới, khả năng lý luận kém và không sâu…

Đổ lỗi cho văn hóa đọc đang bị văn hóa nghe, nhìn lấn lướt, tôi cho rằng không đúng như vậy. Với sự phát triển của thời đại văn minh công nghệ cao, văn hóa đọc phải chia sẻ với văn hóa nghe nhìn và với Internet. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người ngày càng phát triển theo. Ngày xưa ông cha ta học hành đều qua sách vở, thì ngày nay chúng ta học ở rất nhiều phương tiện. Việc đọc để học muôn thuở không bao giờ mất đi, trái lại nó phải là một nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân con người và toàn xã hội. Không có nhà bác học thiên tài, không có nhà chính trị lỗi lạc nào chỉ dựa vào tài năng của mình để thành đạt mà thông qua việc đọc sách.

Mong muốn của em là cần có những giải pháp hay để văn hóa đọc ngày càng được tôn vinh. Nhưng cần làm thế nào? Đó là một nghi vấn lớn và cần thực hiện ngay đối với người viết sách, đặc biệt là người làm sách và phát hành đề sách hay, có ích tới được tay bạn đọc.

Trước hết, cần phải hình thành thói quen đọc sách cho mỗi người, có phương pháp đọc sách và dần hình thành lòng ham mê đọc sách ở mọi tưng lớp nhân dân, điều này tự bản thân mỗi người phải tự rèn luyện.

Thứ hai, cần phải tăng chất lượng sách, bằng những phương tiện truyền thông, Đảng và Chính phủ nên đầu tư mạnh hơn cho hoạt động thư viện của quốc gia để định hướng cho công chúng đọc sách, phổ biến sách và văn hóa đọc trong nước.

Thứ ba, tăng vai trò của ngành Xuất bản, đây là yếu tố quan trọng nhất để độc giả tìm lại với văn hóa để đọc, bởi lâu nay, vai trò của ngành Xuất bản và phát hành đối với thị trường sách vẫn còn vô cảm khi bị chi phối của nền kinh tế thị trường. Muốn vậy, ngành Xuất bản cần cho ra đời nhiều tác phẩm hay thực sự, có sức cuốn hút và mang tương đối thở thời đại như: Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi hai mươi,… để thu hút người đọc.

Để văn hoá đọc duy trì, phát triển và tạo ra thói quen đọc trong suốt thế cục cho mỗi người, cũng cần xây dựng thói quen đọc phải được khởi đầu từ tuổi thơ ấu, từ tuổi trước khi tới trường,… và giúp mỗi người từ khi đi học đã nắm vững kĩ năng đọc. Bởi nếu như một người có thói quen đọc, nhưng thiếu kỹ năng đọc, hiệu quả đọc không cao, thậm chí không có hiệu quả, chỉ mất thời gian vô ích. nếu như nắm vững kỹ năng đọc, nhưng không tạo được thói quen đọc thì cũng chẳng thu lượm được tri thức là bảo thiếu những tri thức cần thiết cho cuộc sống của chính họ. Vì vậy, kỹ năng đọc của tư nhân mỗi người luôn được coi trọng, đó là sự thể hiện tổ hợp những thao tác tư duy được xác lập thành thói quen xử sự đọc. Mục đích cuối cùng của kỹ năng đọc là đọc có hiệu quả cao nhất, nắm chắc nội dung cốt lõi và biết vận dụng những điều đã đọc được vào cuộc sống của chính

Ngày nay, trong thời đại 4.0, Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, của tri thức nhân loại, không người nào có thể nắm được hết những loại khái niệm, những loại vấn đề, tuy nhiên nói nền văn đọc của mỗi quốc gia phải bao gồm đầy đủ ba thành phần: xử sự, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh của những nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước, của cộng đồng xã hội và của mỗi thành viên trong xã hội. Điều đó sẽ tạo ra được một nền văn hoá đọc phát triển, góp phần xây dựng và tạo nên một xã hội học tập phát triển.

Gần đây việc quảng bá và các buổi tọa đàm tôn vinh văn hóa đọc đã được tổ chức thường xuyên ở các báo, đài, chương trình Truyền hình chào buổi sáng của VTV1 có hẳn một chuyên mục Mỗi ngày một cuốn sách, nhằm giới thiệu những cuốn sách hay, có giá trị đến với độc giả. Sự quan tâm của Nhà nước đối với hoạt động thư viện cần đẩy mạnh hơn, nhất là ở vùng sâu vùng xa, không có đủ phương tiện cũng như sách để phục vụ bạn đọc, nhằm khắc phục tình trạng lười đọc hiện nay, đặc biệt là sự thờ ơ, lạnh lùng với văn hóa đọc ở giới trẻ, đồng thời đưa văn hóa đọc lên một tầm cao mới, hình thành một xã hội học tập. Tin chắc rằng, văn hóa đọc sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 8

Trong thời kỳ hội nhập khu vực và toàn cầu về kinh tế, văn hóa và tất cả mọi ngành nghề, chúng ta cần xác định những gì là bản sắc, là nét riêng của mình để giữ gìn, phát huy để cùng với những quốc gia, dân tộc khác trên toàn cầu làm giàu kho tàng văn hóa nhân loại.

Văn hoá dân tộc Việt Nam ưa thích sự giản dị nhưng hết sức tinh tế và sâu sắc. Chính truyền thống văn hoá làm nên cội nguồn, gốc rễ cho dân tộc, từ đó hình thành nên ở con người Việt Nam lòng tự hào, tự trọng dân tộc, một niềm tin mãnh liệt vào tương lai.

vì vậy, nếu như chúng ta không có ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá của chính dân tộc mình thì tự chúng ta sẽ làm mất đi vị thể riêng của mình, sẽ bị hoà tan vào những nền văn hoá khác trên toàn cầu. Có những thứ khi đã mất đi ta vẫn có thể lấy lại được nhưng có những điều nếu như không níu giữ thì nó sẽ tuột khỏi tay ta mãi mãi. Từ những bài học của tiền nhân, chúng ta thấy rõ cái gì là tinh hoa của nhân loại, cần nhập khẩu, chúng ta sẵn sàng nhập vào để làm phong phú thêm đời sống vật chất và ý thức của mình.

Những cái gì là của riêng ta, nhưng nếu như rườm rà, không thích hợp với sự phát triển thì chúng ta cũng cần mạnh dạn xóa bỏ (như chuyện búi tó củ hành, chuyện nhuộm răng đen, chuyện mặc yếm, vấn khăn mỏ quạ…). Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa thời hội nhập là công việc của mọi nhà, của mọi người và toàn xã hội. Nhưng trước hết, đó là trách nhiệm của những người quản lý và những chuyên gia văn hóa. Mỗi người chúng ta hãy có ý thức giữ gìn những nét đẹp văn hoá của dân tộc mình, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

Việc giữ gìn truyền thống văn hoá phải khởi đầu từ việc giữ gìn truyền thống của mỗi gia đình, mồi địa phương, vùng miền cụ thể. Và mỗi nét đặc sắc trong văn hoá của hơn năm mươi dân tộc anh em sẽ làm nên một nền văn hoá Việt Nam đa dạng, đằm thắm bản sắc.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 9

Vấn đề văn hoá truyền thống trong xã hội hiện đại là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. ngày nay, trong bối cảnh quốc gia đang từng bước hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, văn hoá truyền thống có rất nhiều thời cơ phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ở trường học, vào những dịp đặc biệt như trung thu, tết nguyên đán,… em được tham gia rất nhiều những hoạt động văn hoá truyền thống đa dạng và phong phú. Điều đó tạo điều kiện cho em hiểu về những trị giá xưa cũ và ý thức giữ gìn truyền thống văn hoá của nhân dân ta.

không những thế, trên ti vi cũng nói và truyền thông rất nhiều về những nét đẹp văn hoá truyền thống trên nhiều vùng miền trên quốc gia ta. Một trong số những hoạt động: thú chơi tranh dân gian, sưu tầm những sản phẩm thủ công truyền thống, trò chơi dân gian,… không những thế, một số nét văn hoá truyền thống cũng đang bị mài mòn do ý thức kém và lòng tham lam của con người.

sắp nhất, tin báo cũng rất rầm rộ vụ hàng loạt tượng phật trong một ngôi chùa linh thiêng bị đánh cắp. Khi biết được thông tin, người dân đã không khỏi hoang mang và phẫn nộ, quyết tâm truy tìm để lên án, tố cáo những tư nhân, tập thể đã làm điều đó. Dù có một số trường hợp không có ý thức giữ gìn văn hoá dân tộc nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được trị giá lâu bền của những nét đẹp văn hoá truyền thống. Chính những hoạt động đó khiến cho con người sống văn minh và yêu cái đẹp, yêu quê hương, dân tộc nhiều hơn.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 10

Bài nói trình bày ý kiến về thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại

Chào cô và những bạn. Tên em là Quỳnh Trang. ngày hôm nay, em sẽ trình bày ý kiến của bản thân về vấn đề thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại.

Chơi tranh được coi là một trong những phương thức giải trí, thư giãn của con người. Bước vào thời kì hiện đại, chúng ta có thời cơ tiếp xúc với nhiều loại tranh, từ tranh nước ngoài tới tranh Việt Nam rồi tranh sơn dầu, tranh đá,… Tuy nhiên, nhường nhịn như con người lại quên mất tranh dân gian – một biểu tượng văn hóa truyền thống của quốc gia.

Ngày nay, tranh dân gian dần mất đi chỗ đứng trong đời sống. Thật khó để bắt gặp một gia đình hiện đại treo tranh thờ, tranh Tết vào dịp lễ Tết cựu truyền. Vài năm trở lại đây, mọi người thường chọn lựa tranh thêu hoặc tranh đính đá để trưng bày trong nhà. Song, đâu đó vẫn còn nhiều người hứng thú, say mê với tranh dân gian. Họ yêu những ý nghĩa sâu xa, những đường nét đơn thuần của tranh. Họ cảm thấy thích thú khi được tìm hiểu về truyền thống văn hóa dân tộc.

tương tự, chơi tranh dân gian không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là cách để thế hệ sau biết nâng niu, trân trọng những trị giá văn hóa tốt đẹp. Mong rằng, thú chơi này sẽ được lan tỏa tới nhiều nơi hơn nữa. Để làm được điều đó thì mỗi người cần trau dồi, mở rộng hiểu biết về tranh dân gian. Từ đó, đẩy lùi hiện tượng chơi tranh theo trào lưu hoặc treo tranh giả, tranh sao chép. Đặc biệt, là thế hệ trẻ của quốc gia, chúng ta nên có suy nghĩ, hành động thiết thực, đúng đắn trong việc giữ gìn, bảo tồn văn hóa dân gian.

Bài thuyết trình của em tới đây là kết thúc. Rất cảm ơn cô và những bạn đã lắng tai.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 11

Bài nói trình bày ý kiến về thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại

Trong buổi học Nói và nghe ngày hôm nay, em xin trình bày quan niệm của mình về vấn đề: thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại. Kính mong cô cùng những bạn chú ý lắng tai.

Mọi người thân mến, ngày nay, nước ta có 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu: tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kính Nam Bộ, tranh Kim Hoàng, tranh Thập vật, tranh làng Sình, tranh Đồ thế Nam Bộ, tranh Thờ miền núi, tranh Gói vải, tranh Thờ đồng bằng và tranh Vải. Có thể thấy, tranh dân gian xuất hiện ở nhiều vùng miền: từ miền núi tới miền xuôi, từ nông thôn tới thành thị, từ Bắc vào Nam.

Tuy nhiên, theo thời gian, những dòng tranh này dần bị mai một và đi vào quên lãng. Người ta ít nói tới tranh dân gian hay tranh Tết, tranh thờ. Thay vào đó, một vài gia đình lựa chọn lựa treo những loại tranh khác. Song, nhiều người vẫn dành một tình cảm đặc biệt cho dòng tranh dân gian. Họ sẵn sàng bỏ ra sức sức để tìm hiểu về những tác phẩm có trị giá cao.

Như đã biết, mỗi bức tranh dân gian thường ẩn chứa quan niệm, mong ước của người xưa về cuộc sống tốt đẹp. Ví như tranh chim công, cá gáy luôn sóng đôi với nhau để thể hiện mong muốn công thành danh toại, no ấm, sung túc. Bởi vậy, chơi tranh dân gian chính là cách giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa dân tộc.

Chơi tranh dân gian cần xuất phát từ niềm yêu thích, say mê. Trong quá trình chơi tranh, chúng ta nên tích lũy cho bản thân những tri thức cơ bản về những loại tranh. Ngoài ra, chúng ta – những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần biết giữ gìn, phát huy những trị giá văn hóa tốt đẹp của thế hệ trước. Chúng ta có thể dành chút thời gian tìm hiểu cái hay, cái đẹp của văn hóa nước nhà để tuyên truyền, giới thiệu tới mọi người xung quanh nhằm giúp tranh dân gian trở nên phổ biến hơn.

Bài thuyết trình của em tới đây là hết. Cảm ơn cô và những bạn đã lắng tai.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 12

Bài nói trình bày ý kiến về thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại

Xin chào cô và những bạn. Em tên là Quỳnh Thương. Trong tiết Nói và nghe ngày hôm nay, em xin trình bày những suy nghĩ của mình về vấn đề thú chơi tranh dân gian trong đời sống hiện đại.

Chắc hẳn, người nào trong mỗi chúng ta cũng từng nghe tới cụm từ “tranh Đông Hồ” rồi đúng không nào? kế bên tranh Đông Hồ nổi tiếng, nước ta còn có rất nhiều dòng tranh dân gian khác như: tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng,…

Ngày nay, tranh dân gian vẫn luôn hiện hữu trong đời sống con người Việt Nam. Người dân thường mua tranh về treo trong nhà vào những dịp lễ Tết hoặc đơn thuần là để trưng bày cho đẹp nhà, đẹp cửa.

Tranh dân gian được sử dụng cho nhiều mục đích: thờ cúng, chúc tụng, gửi gắm mong ước,… Đặc biệt, dòng tranh này không kén người chơi. Với giá thành hợp lí và ý nghĩa sâu xa tương tự, bất cứ người nào cũng có thể chọn lựa lựa treo hoặc tặng tranh dân gian.

Có thể nói, tranh dân gian là biểu tượng văn hóa từ nghìn đời nay của quốc gia ta. vì vậy, chơi tranh dân gian chính là cách để chúng ta giữ gìn, kế thừa những trị giá văn hóa tốt đẹp của tổ tiên.

hy vọng rằng, trong quá trình chơi loại tranh này, mỗi tư nhân sẽ tìm hiểu rõ ràng, tránh trường hợp tranh giả, tranh sao chép. Đồng thời rèn luyện cho bản thân khả năng tư duy mỹ cảm nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Là một công dân Việt Nam, chúng ta – những măng non tương lai cần có ý thức hơn nữa về việc bảo tồn và phát huy trị giá văn hóa truyền thống mà tổ tiên dày công xây dựng.

những bạn có suy nghĩ gì về vấn đề thú chơi tranh trong đời sống hiện đại? Hãy chia sẻ thêm với mọi người nhé.

Bài thuyết trình của em tới đây là kết thúc. Cảm ơn cô và những bạn đã chú ý theo dõi, lắng tai.

Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại – Mẫu 13

Bài nói trình bày ý kiến về vấn đề sức hút của những di tích lịch sử – văn hóa truyền thống đối với du khách

Kính chào thầy cô và những bạn, sau đây tôi sẽ trình bày ý kiến về vấn đề sức hút của những di tích lịch sử – văn hóa truyền thống đối với du khách.

Việt Nam là một quốc gia có văn hóa truyền thống lâu đời. Trên khắp mọi miền quốc gia có rất nhiều di tích lịch sử – văn hóa. Có thể kể tới một số địa danh nổi tiếng thường được nhắc tới như: di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh). Mỗi di tích lịch sử – văn hóa đều mang một nét đẹp riêng biệt của từng vùng miền, gửi gắm một câu chuyện lịch sử hoặc trị giá văn hóa nào đó.

Ngày nay, những di tích lịch sử – văn hóa vẫn có sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế. Du khách tìm tới những địa điểm này để thăm quan, vãn cảnh và tìm hiểu về lịch sử – văn hóa của dân tộc Việt Nam bởi những nét nét độc đáo, thú vị. Đó cũng là một cách để góp phần quảng bá hình ảnh của một quốc gia Việt Nam giàu truyền thống văn hóa tới bạn bè quốc tế.

Có thể khẳng định rằng, những di tích lịch sử – văn hóa truyền thống là tài sản vô giá mà tổ tiên để lại cho chúng ta. Thông qua những di tích, ta có thể hiểu hơn về kiến trúc nghệ thuật, phong tục tập quán… Đồng thời, phần nào thấy được quá trình dựng xây và phát triển quê hương, quốc gia trong quá khứ. tương tự, việc ghé thăm di tích lịch sử – văn hóa cũng được coi là cách để chúng ta hướng về cội nguồn, nhớ tới tổ tiên.

Từ đó, cần đặt ra vấn đề làm thế nào để phát triển du lịch tại những di tích văn hóa – lịch sử. Điều đó cần tới từ sự quan tâm của chính quyền những địa phương khi xây dựng kế hoạch bảo tồn và khai thác những di tích lịch sử – văn hóa một cách hợp lí. Đồng thời, nghiên cứu và đưa ra định hướng rõ ràng cho một số chương trình du lịch cụ thể, tránh tình trạng phá hoại, làm xuống cấp những di tích lịch sử, quần thể kiến trúc. Người dân ở chính những địa phương đó cần có ý thức giữ gìn, bảo vệ và quảng bá về di tích lịch sử – văn hóa của địa phương mình.

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và những bạn đã lắng tai. Rất mong sẽ nhận được sự đóng góp tới từ thầy cô và những bạn.

****************

Trên đây là 12 bài mẫu viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 hay nhất. Hy vọng đây sẽ là tài liệu giúp những em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình.

Đăng bởi: Cmm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu) bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết bài văn trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại lớp 7 (13 Mẫu) của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích hình ảnh ánh trăng trong bài Ánh trăng hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận