Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất tại Kotex Pro  Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về lòng yêu nước …

Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất
Bạn đang xem: Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất tại Kotex ProĐề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ được thể hiện qua 4 câu thơ sau:

“Em yêu

Đất nước là máu xương của tôi

Phải biết gắn bó và sẻ chia

Phải biết hóa thân hình dáng đất nước

Làm nên một đất nước mãi mãi”

Suy nghĩ của em về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ – văn mẫu 1

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng viết:

Ôi em yêu

Đất nước là máu xương của tôi

Phải biết gắn bó và sẻ chia

Phải biết hóa thân hình dáng đất nước

Làm cho một đất nước mãi mãi.

khi nói đến lòng yêu nước và trách nhiệm. Yêu nước là một trong những truyền thống quý báu của người Việt Nam. Yêu nước luôn gắn liền với tinh thần trách nhiệm, yêu nước là gánh vác nhiệm vụ của đất nước và đất nước, yêu nước là hành động vì Tổ quốc và đất nước đó. Trong thời chiến, biểu hiện của lòng yêu nước là sự dũng cảm, hy sinh, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì lãnh thổ. Trong thời đại hiện nay, chúng ta đang sống trong hòa bình và thịnh vượng, lòng yêu nước và trách nhiệm chính là tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước phồn vinh, sánh vai cùng bạn bè năm châu. . Để phát huy tinh thần trách nhiệm với đất nước, chúng ta cần học tập, rèn luyện tốt để cống hiến trí tuệ và sức lực, có lối sống lành mạnh, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần. Lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm là cần thiết cho mọi thời đại chứ không phải nhất thời, nhất thời, phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần trách nhiệm chính là phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Suy nghĩ của em về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ – văn mẫu 2

Nếu một ngày, khu rừng khô cằn không còn là ngôi nhà chung của muôn loài, điều gì sẽ xảy ra? Muôn loài sẽ không còn định hướng được vạn vật vì mái nhà chung giờ đã mất. Cũng như vậy, mái nhà chung của con người là mảnh đất nơi ta sinh ra và lớn lên, gọi là Tổ quốc. Đất nước là nơi có bầu trời xanh thẳm, dang rộng như bàn tay mẹ ôm con. Đất nước là nơi dừng chân, dù đi đâu vẫn muốn quay về. Tổ Quốc bao la yêu thương! Nhưng, có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng nếu chia trái tim mình thành những góc nhỏ yêu thương, góc nào chúng ta sẽ đặt tên là “Tổ Quốc” và khi viết hết những công việc cần làm của đời người vào một trang giấy? Những từ “Cống hiến cho đất nước” sẽ xếp theo thứ tự nào? Nếu khó trả lời, hãy đọc bốn câu thơ sau – bốn câu thơ nhắc nhở thế hệ trẻ suy nghĩ về lòng yêu nước và trách nhiệm của bản thân:

“Em ơi, Đất Nước là máu xương của anh

Phải biết gắn kết và chia sẻ

Phải biết hóa thân hình dáng đất nước

Làm Đất Nước Mãi Mãi”

Quốc gia?

“Nước” là tên Tổ Quốc. Là một bộ phận của cơ thể – “máu xương”, không thể tách rời. Khi trái tim của chúng ta hoạt động, nó luôn cần máu để thực hiện chức năng co bóp, dẫn truyền Máu đi nuôi các cơ quan khác. Cũng như bản thân mỗi người chỉ sống được bằng nhựa “tình yêu” của Đất Nước. Và khi con người đã mang trong mình dòng máu thiêng liêng của Tổ quốc nhưng lại không có một thứ vật chất nào vững chắc. Nếu có sự vững chắc nào có thể làm điểm tựa, chỗ ngoặt cho dòng máu đi đúng hướng thì người đó có khác nào có hồn mà không có xác? Vì nước là “xương” nên không thể tách rời. Phải dính! Phải biết bám sát, giữ gìn từng “tấc đất”, từng nét đẹp văn hóa của quê hương! Vì nước là “máu”, chảy khắp đem hạnh phúc Sống cho từng tế bào. Phải biết chia sẻ, quan tâm và cho đi từng ngọn lửa bắt nguồn từ hạnh phúc, phải hiểu rằng sự sống còn sẽ mang lại phước lành lớn lao nếu được sẻ chia! hình hài đất nước” là phải biết nuôi từng dòng “máu”, “xương” của mình bằng những chất dinh dưỡng tinh túy nhất. Phải biết cống hiến, hy sinh, đền đáp công ơn to lớn cho Tổ quốc, cho những năm tháng ta đã- sẽ được tận hưởng trọn vẹn mà không cần cân nhắc, tin tưởng.Chỉ khi đó mới có một Đất Nước trường tồn và vĩnh cửu!Phải chăng chính Nguyễn Khoa Điềm muốn nhắn nhủ với bạn, nhắc nhở tôi và mỗi thế hệ trẻ về lòng yêu nước và trách nhiệm với đất nước?

Đất nước là “máu xương” trong ta nên không còn xa lạ! Đất nước là nơi trăm trứng nở ra một lần, và tôi là một trong hơn chín mươi triệu con cháu của họ. Đất nước là mảnh đất hình chữ S kéo dài từ Lũng Cú đến Đất Mũi, đi qua bao đèo, bao rừng, bao suối. Và, Tổ quốc còn là hình ảnh người lính biên phòng, người lính hải quân ngày đêm bên cây súng, canh giữ từng giây phút rộn ràng hay lặng lẽ trên đất liền, giữ ngọn lửa ấm trong lòng nhân dân.

Đất Nước đã thấm vào máu thịt, ta có biết mình đang yêu Đất Nước không? Có lẽ đừng bao giờ giới hạn tình yêu Đất Nước, nói như nhà văn Êrenbua: “Yêu nước trước hết là yêu những gì tầm thường nhất”. Ta yêu đất nước khi ta yêu từng phút giây được ở bên mẹ cha, yêu từng hàng cây trước nhà, từng khóm hoa, ghế đá trong công viên. Tôi chỉ muốn nhìn thấy nụ cười trên gương mặt bạn bè, được nhìn thấy những đàn chim chăm chỉ làm tổ trên cành cây, góp nhặt tiếng hót líu lo cho đời thêm tươi đẹp. Tôi níu lấy tất cả những gì quen thuộc và không bao giờ muốn chúng biến mất, không muốn có một giây phút nào! Nhưng, bạn không nên tự hỏi nó là gì! Bởi vì, sự gắn bó đó chính là tình yêu của bạn!

Tình yêu là điều tuyệt vời nhất trên thế giới, phải không?

Trái tim con người có nhiều ngăn để chứa đựng nhiều tình yêu với nhiều tên gọi khác nhau nhưng tựu chung lại là nền tảng cho tình yêu Đất Nước. Nếu trước đây, thanh niên yêu nước là những anh hùng, chiến sĩ cách mạng thì ngày nay, thanh niên yêu nước cũng là những con người đầy tài năng và đức độ. Đó là những con người biết trân trọng từng giây phút được gắn bó với quê hương, khi xa quê hương, khi đi du học vẫn luyến tiếc rằng “Ước gì về thăm chốn linh thiêng. Mong quê hương dang tay đón”. Đó là những người biết quan tâm, biết mở lòng; cô gái biết nhường ghế duy nhất trên xe buýt cho ông già; cậu bé cõng nông sản mất giá vượt hàng nghìn cây số để dành dụm bán giúp nông dân, đem lãi mua áo ấm cho trẻ em vùng núi cao lạnh giá, lòng yêu nước là khi bão quét qua một “cơ thể” chung, nhà sập, ruộng đồng, gia súc ngập lụt, có người chết, bị thương thì hàng triệu học sinh lập tức đóng góp gói mì, bao gạo, quần áo, sách vở… cùng hàng triệu học sinh lên đường cứu nạn. Chúng ta yêu mình nên yêu không kể xiết. Dù đôi khi chúng ta còn không biết thể hiện tình yêu này như thế nào. Nhưng bạn ơi, khi chúng ta gửi tin nhắn “Góp đá xây Trường Sa” thì lại thích xem một tin tức nào đó về tình đất nước, thích ăn một món ăn đậm đà hương vị Việt Nam,.. cũng là yêu Đất Nước!

Vì thế, khi những người trẻ chúng ta đã có một góc nhỏ dành cho Tổ quốc trong tim, chúng ta có một trái tim muốn làm tất cả vì Tổ quốc. Cũng giống như ta trồng một bông hoa, bông hoa lớn lên ta thích ngửi, thích ngắm, muốn chăm sóc nó nhiều hơn để nó không tàn úa, để nó mãi làm đẹp tâm hồn ta. Vì vậy, tồn tại chủ nghĩa yêu nước không thể tách rời tinh thần và trách nhiệm đối với đất nước. Bạn sẽ thấy điều đó khi chứng kiến ​​những công việc tình nguyện mang lại vẻ đẹp cho các con đường, ngõ phố, giữ gìn nét đẹp quê hương. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi nghĩ đến hình ảnh mỗi cô nữ sinh mặc tà áo dài trắng tinh khôi đến trường hàng ngày – giữ mãi nét duyên dáng, dịu dàng của người con gái Việt Nam. Tinh thần trách nhiệm còn bao hàm việc hàng năm có nhiều thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, giữ gìn nền độc lập của Tổ quốc. Những công dân trẻ phải có trách nhiệm với bản thân mình trước tiên như “kình ngư vàng” – Ánh Viên đang từng ngày luyện tập, cố gắng như thể “chẳng đạt được gì”. Tuổi teen có trách nhiệm với mọi người như thần đồng Đỗ Nhật Nam, trở thành giáo viên dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khi mới hơn 10 tuổi. Có thể bạn sẽ không quá tài năng, bạn sẽ không thể mang tám Huy chương Vàng về nước, bạn sẽ không thể trở thành đại sứ cho các tổ chức và dịch giả trẻ nhất Việt Nam. Bởi lẽ, tinh thần, trách nhiệm của mỗi người cũng tạo ra những kết quả khác nhau nhưng thực chất đều có chung một xuất phát điểm. Trách nhiệm của các bạn cũng sẽ được hoàn thành từ danh hiệu học sinh giỏi, danh hiệu học sinh giỏi năm, danh hiệu dành cho thế hệ trẻ biết ước mơ, biết phấn đấu và đầy bản lĩnh.

Bạn có nhớ? Bác từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đỉnh vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không là nhờ một phần lớn vào khoa học công nghệ của các cháu”. Bầu trời chỉ mãi sáng khi muôn vàn vì sao, đất nước chỉ trường tồn khi chúng ta biết gắn bó, sẻ chia và hóa thân. Đất nước luôn đổi thay nên tuổi trẻ chúng ta phải thật giỏi thì mới chứng tỏ được lòng yêu nước. Đất nước sẽ có những cánh đồng lúa xanh bát ngát và tôm cá đầy tôm ngay cả trong những cabin của những con thuyền đánh cá nếu những người trẻ tuổi biết vận dụng kiến ​​thức của mình để làm cho cuộc sống ấm no hơn. Đất nước sẽ có thêm nhiều công trình, doanh nghiệp thành đạt nếu tuổi trẻ dũng cảm, dám nghĩ, dám làm. Đất nước sẽ tràn ngập tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc nếu các bạn trẻ dám cống hiến, sẻ chia ngọn lửa sưởi ấm những trái tim nghèo vùng khó. Cái tên “Việt Nam” sẽ được xướng lên trên trường quốc tế nhờ những thành tích và đóng góp của các bạn, của tôi và của tất cả chúng ta!

Tuy nhiên, bên cạnh niềm tự hào, thật đáng thương cho một bộ phận thanh niên không thiết tha lòng yêu nước và tinh thần, trách nhiệm! Đó là kẻ lợi dụng tuổi mà lười biếng, không làm việc. Đó là những đứa trẻ nghịch ngợm suốt ngày tụ tập chơi bời. Là một người nghiện game, nghiện thuốc lá trước khi hoàn thành chương trình học. Là kẻ bán rẻ những giá trị văn hóa của dân tộc, chạy theo trào lưu ăn mặc chẳng giống ai. Và, có những tên tội phạm, đánh mất tuổi đôi mươi bằng những chất độc cực kỳ nguy hiểm cho xã hội. Thật tiếc cho biết bao người đi trước. Chúng là những hạt mà chúng ta cần loại bỏ để những hạt trắng tinh khác được tươi tốt và không bị biến chất!

Như vậy, đọc xong những vần thơ của tác giả Nguyễn Khoa Điềm – lời nhắc nhở về tình yêu và trách nhiệm, chúng ta muốn hành động ngay vì Đất nước. Nếu bạn cũng là một người trẻ trong thế hệ trẻ thì ngay từ bây giờ hãy nỗ lực hết mình khi bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Chúng em sẽ học tập tốt, rèn luyện phẩm chất và tài năng để mai sau góp hoa, lá vào vườn hoa Bác trồng. Tuổi trẻ hôm nay chỉ đẹp khi làm được những điều ý nghĩa. Hãy tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào cuộc thi để phát huy sự năng động, sáng tạo của chính mình bạn nhé! Hãy yêu thương và giúp đỡ mọi người vì tất cả chúng ta đều có chung dòng máu Con Rồng cháu Tiên! Chúng ta sẽ tự hào vì quê hương do chính mình chăm sóc và nuôi dưỡng. Và, bản thân bạn sẽ chọn yêu mà yêu thôi hay yêu là yêu hết mình?

Dù sông có cạn, núi có lở thì trong tâm trí của tuổi trẻ phải luôn có một phần cho Đất Nước. Bác từng nói: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi Tổ quốc đã cho mình những gì mà phải tự hỏi mình đã làm được gì cho Tổ quốc?”, Đất nước chỉ phát triển nếu chúng ta biết tưới nhiều việc. hay, Đất Nước chỉ trường tồn khi tuổi trẻ biết gìn giữ và xây dựng. Hãy biết trân trọng từng phần thịt, hãy nâng niu từng phần máu xương vì máu xương ấy mang hồn Đất Nước.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn 200 chữ nêu Suy nghĩ của anh chị về lòng yêu nước hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy tả chiếc áo hoặc chiếc váy em mặc đến trường hôm nay (dàn ý - 11 mẫu)

Viết một bình luận