Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu)

Bạn đang xem: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu) tại Kotex Pro Với 3 bài soạn Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về …

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu)
Bạn đang xem: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu) tại Kotex Pro

Với 3 bài soạn Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Truyện cổ tích về loài người sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Truyện cổ tích về loài người

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về bài thơ “Chuyện cổ tích về loài người” – văn mẫu 1

Truyện cổ tích về loài người là một thi phẩm đặc sắc, độc đáo thuật lại sự ra đời của thế giới qua con mắt sáng tạo. Bài thơ khẳng định và gửi gắm thông điệp cuộc sống đầy nhân văn: vạn vật sinh ra trên đời là vì con người, vì trẻ thơ và chúng ta hãy chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ trẻ thơ và vì thế giới. thế giới tuổi thơ tất cả những điều tốt đẹp nhất. Khổ thơ đầu miêu tả một trái đất hoang vu, lạnh giá, các khổ thơ tiếp theo miêu tả một trái đất ấm áp, rực rỡ sắc màu của cuộc sống con người. Mặt trời chiếu ánh sáng khắp trái đất, đem lại sự sống cho muôn loài, đem lại tình yêu thương cho vạn vật và thiên nhiên để từ đó hình thành và phát triển. Đặc biệt nhất, tác giả nhấn mạnh thế giới loài người phát triển trong tình yêu thương gia đình và các mối quan hệ xã hội. Thật hạnh phúc khi những đứa con chào đời, được ẵm bồng trong lời ru, yêu thương của mẹ:

Đó là lý do tại sao tôi được sinh ra

Để nắm giữ và chăm sóc

Có mẹ, có bà và có cha, có một chiếc nôi gia đình tràn ngập yêu thương. Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong niềm hạnh phúc lớn lao. Và thật kỳ diệu khi thế giới đã hình thành một ngôn ngữ, một chữ viết, một nền giáo dục văn minh. Kể từ đó, mọi người đã được giáo dục và cuộc sống của mọi người ngày càng trở nên tuyệt vời hơn. Có thể nói tình yêu thương trẻ thơ của tác giả được thể hiện trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người thật thân thương và ấm áp. Một thế giới được lý giải đặc sắc và chan chứa yêu thương, khiến mỗi chúng ta đều cảm thấy ấm áp khi nghĩ về mọi thứ xung quanh. Chính lăng kính hóm hỉnh và tấm lòng nhân hậu của nhà thơ đã khơi gợi điều đó trong mỗi chúng ta.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người – văn mẫu 2

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu. Truyện cổ tích về loài người là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà. Bài thơ đưa ra lời giải thích về nguồn gốc của loài người. Tác giả đã hình dung ra cuộc sống trên trái đất khi con người còn là “con một”. Mặt đất vẫn trơ trụi, không một ngọn cỏ cây, mặt trời chưa ló dạng, bóng tối bao trùm khắp nơi.

“Trời sinh có trước, mới có con, trần gian không có cỏ cây, không có mặt trời, chỉ có bóng tối, bầu không khí đen kịt, không có màu sắc nào khác”.

Và trời sinh con đầu lòng. Sau đó, tác giả giải thích cho người đọc về sự ra đời của sự vật. Nguyên nhân của sự ra đời đó là để phục vụ nhu cầu của trẻ em. Thứ nhất, mắt trẻ rất sáng nhưng chưa nhìn thấy gì nên mặt trời xuất hiện để trẻ nhìn rõ. Hay muốn trẻ nhận biết màu sắc thì cây mới màu xanh, hoa màu đỏ. Không chỉ màu sắc mà cả âm thanh cũng được trẻ em cảm nhận khi chim chào đời với tiếng hót. Sông, biển, mây, cách sinh ra đời cũng là để phục vụ cho cuộc đời của những đứa trẻ. Người đọc có thể cảm nhận được tình yêu thương con sâu sắc của nhà thơ. Tình mẫu tử thiêng liêng đã được tác giả nhắc đến qua nguồn gốc sinh thành của người mẹ. Con cái cần được chăm sóc nên người mẹ mới sinh ra. Các bà mẹ đã chăm sóc những đứa trẻ từ khi sinh ra, cho đến khi chúng lớn lên và trở thành người lớn. Người mẹ bồng con trong tay, chăm sóc con từ miếng ăn đến giấc ngủ bằng những lời ru, câu hát. Những bài hát ru đã mở mang tầm hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh. Tác giả đã liệt kê những hình ảnh, màu sắc, mùi vị hiện ra từ lời ru của mẹ. Những vần thơ khiến mỗi người không khỏi xúc động và tự hào. Không chỉ những người mẹ, những người bà cũng xuất hiện trong thế giới loài người để mang đến cho những đứa trẻ:

“Biết trẻ thơ mong ước điều gì. Ngày xưa, ngày sau, chẳng hiểu từ đâu mà nàng về đó, ta kể bao chuyện xưa…”

Tiếp theo, sự ra đời của người cha cũng được giải thích một cách tinh tế. Nhờ sự dạy dỗ của cha mà con trưởng thành hơn. Bố cũng là người dạy con khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống: đâu là biển, đâu là đường, đâu là núi, đâu là đất… Có nói, có viết, có viết. là nền. giáo dục. Người dân có học, đời sống nhân dân ngày càng văn minh: biết mở trường dạy con, biết đào tạo, biết “sinh thầy” để dạy con. Như vậy, bài thơ “Truyện cổ tích loài người” đã cho chúng ta một kiến ​​giải thú vị về nguồn gốc loài người. Bài thơ hấp dẫn, sáng tạo và tràn đầy tình yêu.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người – văn mẫu 3

Đến với Truyện cổ tích loài người, Xuân Quỳnh đã lý giải cho người đọc về nguồn gốc của loài người một cách độc đáo và thú vị:

“Trời sinh có trước, mới có con, trần gian không có cỏ cây, không có mặt trời, chỉ có bóng tối, bầu không khí đen kịt, không có màu sắc nào khác”.

Đầu tiên là sự ra đời của loài người. Đó là khi trái đất vẫn còn trần trụi, không có một cái cây hay ngọn cỏ nào. Ánh sáng của mặt trời vẫn chưa xuất hiện, chỉ có bóng tối. Trời sinh con đầu lòng – đây là cách giải thích về nguồn gốc có phần trái ngược với thực tế. Sau đó, tác giả giải thích cho người đọc về sự ra đời của sự vật. Tất cả bắt đầu với trẻ em. Mắt trẻ em rất sáng nhưng chưa nhìn thấy gì nên mặt trời xuất hiện để trẻ nhìn rõ. Để giúp trẻ nhận biết màu sắc, cây mới có màu xanh và hoa màu đỏ. Không chỉ màu sắc mà cả âm thanh cũng được trẻ em cảm nhận khi chim chào đời với tiếng hót. Sông, biển, mây, cách sinh ra đời cũng là để phục vụ cho cuộc đời của những đứa trẻ. Qua cách hiểu này, người đọc thấy được tấm lòng yêu thương con sâu sắc của nhà thơ. Không chỉ có thiên nhiên, trẻ rất cần tình yêu thương của những người thân trong gia đình. Đầu tiên là sự ra đời của người mẹ:

“Nhưng con vẫn cần Tình yêu và lời ru Nên mẹ sinh ra Để bồng ẵm, chăm sóc”

Khi sinh ra mẹ dành cho con rất nhiều tình yêu thương và sự chăm sóc. Con cần bàn tay âu yếm dịu dàng, lời ru ngọt ngào của mẹ. Chính vì thế mẹ xuất hiện mang theo tình yêu thương bao la. Các câu thơ được mở đầu bằng từ “từ” để khẳng định nguồn gốc của lời ru. Khi đó ta mới thấy được tình mẫu tử thiêng liêng. Không chỉ những người mẹ, người bà sinh ra đã giúp những đứa trẻ hiểu hơn về văn hóa quê hương, đất nước:

“Biết con trẻ ước gì, Ngày xưa, ngày sau, Chẳng hiểu từ đâu mà Bà về đó Kể bao chuyện xưa…”

Qua những câu chuyện đó, điều cô muốn gửi gắm là cội nguồn, văn hóa của dân tộc, hướng đến lối sống hiền lành, chân chất. Thời gian trôi qua, những đứa trẻ lớn lên. Trí tuệ cũng ngày càng phát triển. Bởi vậy, cha sinh ra là để dạy cho con nhiều điều bổ ích trong cuộc sống:

“Muốn cho con hiểu nên bố mới sinh ra. Bố bảo con phải ngoan. Bố dạy con phải biết nghĩ. Biển rộng là mặt. Đường lên núi dài. Núi thì xanh và xa. hình tròn là trái đất…”

Nhờ “cha bảo”, “cha dạy” mà con cái “biết tuốt”, “biết tư duy”. Con người mở rộng tầm hiểu biết, ngày càng khám phá ra nhiều sự vật, hiện tượng xung quanh mình. Không chỉ vậy, khi cuộc sống ngày càng phát triển, những ngôi trường ra đời. Đó là dấu hiệu của một xã hội văn minh. Lớp, trường, bàn, ghế, bảng, viên phấn, nét chữ, người thầy.. là những biểu tượng thể hiện sự thay đổi kỳ diệu trong cuộc sống con người trên trái đất ngày càng văn minh hơn. Như vậy, Xuân Quỳnh đã mang đến cho người đọc những cảm xúc sâu sắc qua bài thơ Chuyện cổ tích về loài người. Ta thấy được tình thương, cũng như lời nhắn nhủ mà nhà thơ muốn gửi gắm, nâng niu trẻ thơ.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu) bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu) của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Bắc Sơn hay nhất

Viết một bình luận