Viết lại lịch sử? Tam Tinh Đôi châm ngòi cho cuộc tranh luận về nguồn gốc của nền văn minh | Kotexpro

Mặc dù nền văn minh Tam Tinh Đôi không có văn bản nhưng nó đã viết lại nguồn gốc của lịch sử loài người và trở thành chiếc chìa khóa vàng để mở ra nền văn minh cổ đại. (Hình ảnh: Pixabay)

Phần tóm tắt, mặc dù nền văn minh Tam Tinh Đôi không có tài liệu nào viết lại nguồn gốc lịch sử loài người và trở thành chiếc chìa khóa vàng mở ra nền văn minh cổ đại, đã được chứng minh đầy đủ. Con người hoàn toàn không đến từ loài vượn!

“Ngủ say ngàn năm, khi tỉnh dậy đã khiến cả thế giới chấn động.” Di chỉ Tam Tinh Đôi được biết đến là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất trong thế kỷ 20 và là kỳ quan thế giới thứ 9. hàng nghìn hiện vật, đến ngày 22/3/2021, khai quật được hơn 500 hiện vật trong 6 hầm. khu bảo tồn, và nhiều nơi khác sẽ được khai quật trong tương lai. Có thể nói, cuộc khai quật Tam Tỉnh Đôi đã lấp đầy những khoảng trống của lịch sử, hé mở những bí ẩn của nền văn minh cổ đại, đồng thời giới thiệu những nền văn hóa đã mai một vào dòng sông dài lịch sử. hàng nghìn giếng đã được nhìn thấy trong xã hội trong hơn 100 năm.

1. Văn hóa Tam Tỉnh Đôi là gì?

Địa điểm của Tam Tinh Đôi nằm ở bờ nam sông Yat, phía tây bắc thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, diện tích khoảng 12 dặm vuông[12 km vuông]trên đỉnh có ba ngọn đồi trập trùng. of Tam Tinh Doi, about 10. rộng m. Chúng nằm gần trạm Moon Bay ở bờ bắc sông Mã Mu. Trong cuốn sách “Hán Châu Chi-Sơn Chuẩn Chi” Vào những năm Gia Khánh nhà Thanh, nơi đây có cái tên mỹ miều là “Tam sao thất bản” (ba ngôi sao kết bạn với mặt trăng).

Năm 1929, một học sinh tú tài họ Đào tên là Yên Đạo Thành và con trai là Yến Thanh Bảo đã vô tình đào được hơn 300 đồ ngọc trong lúc đào hào cạnh nhà. Một nhà truyền giáo người Anh tên là Dong Doc Nghi, người Hoa đã mua rau ngót của nhà họ Yến. Đang tìm người để nâng niu, họ thấy mình là một nguồn tài nguyên quý giá, có lịch sử lâu đời, anh liền tìm về một trại địa phương để bảo vệ. Năm 1934, ông cùng với người phụ trách Bảo tàng Đại học Hoa Tây là Cát Duy Hân tổ chức một đoàn khảo cổ khai quật hơn 600 địa điểm khảo cổ. Tuy nhiên, giới học thuật thời đó không thực sự hiểu rõ giá trị lịch sử của khu di tích.

Mãi đến năm 1986, Khu di tích Tam Tỉnh Đôi chấn động địa cầu. Tháng 7 năm đó, hai người nông dân đào đất lên tìm lại vật liệu ngọc bích, phát hiện ra hố số 1 của khu Tam Tỉnh Đôi. Tổng số 567 hiện vật đã được tìm thấy. Sau đó, vào tháng 8, hai nông dân khác đã phát hiện ra hố số 2, nhưng lần này họ không đào các đồ vật bằng ngọc mà là mặt nạ bằng đồng, tổng cộng đã đào được 6.095 mảnh. Sau đó đến các tượng đồng lớn của người, tượng đồng, bịt mắt, tượng đồng, mặt nạ vàng, nạng vàng, nhiều đồ ngọc và đồ ngà được khai quật. Cuối cùng, nghệ thuật Tam Tinh Đôi đầy bí ẩn này đã xuất hiện trước mắt công chúng. Trong thời gian ngắn, nó đã gây chấn động toàn thế giới.

READ  Cách cúng và đọc văn khấn giải xui trừ hạn, xua tan mọi điều tiêu cực | Kotexpro

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2019, nhân viên của Công viên Di tích khảo cổ Tam Tinh Đôi, sử dụng máy thăm dò, chạm vào một hiện vật cách mặt đất một mét ở góc tường khu du lịch. Các nhà khảo cổ đã khai quật được 6 hố mới ở Tam Tỉnh Đôi trong nửa năm.

Vào tháng 10 năm 2020, hơn 100 nhà khảo cổ học từ 34 viện nghiên cứu và trường đại học ở Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn hai của khảo cổ học. Từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 năm 2021, CCTV đã thực hiện không phát sóng các cuộc khai quật gần đây tại địa điểm Tam Tinh Đôi trong 4 ngày liên tục. Công việc khai quật dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, và việc kiểm tra, phục hồi và phân loại các cuộc khai quật sẽ mất từ ​​ba đến năm năm để hoàn thành.

Việc phát hiện ra Tam Tinh Đôi là một phát hiện lớn trong lịch sử cổ vật thế giới, đủ sức làm thay đổi nhận thức của mọi người về lịch sử và văn hóa cổ đại. Vì vậy, cộng đồng khảo cổ học đã gọi những phát hiện khảo cổ và khai quật ở khu vực Tam Tỉnh Đôi là “Văn hóa Tam Tỉnh Đôi”.

Cây đồng Thần Phù được khai quật tại Tam Tinh Đôi, thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.  (Nguồn ảnh: Siyuwj / wiki / CC BY-SA 4.0)
Cây đồng Thần Phù được khai quật tại Tam Tinh Đôi, thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Siyuwj / wiki / CC BY-SA 4.0)

2. Có bao nhiêu cổ vật được chôn cất trong Tam Tỉnh Đôi đầy bí ẩn?

Sun Hua, một giáo sư tại Học viện Khảo cổ của Đại học Bắc Kinh, Văn hóa và Bảo tàng, đã đặc biệt nhắc nhở mọi người về giá trị văn hóa của SanxingDoi. Anh ấy nói: “Nếu chúng ta quen nhìn những chiếc chum, vại ở khu vực Trung Nguyên, chúng ta sẽ thấy một số cổ vật khác thường ở Tam Tỉnh Đôi. Họ làm chúng tôi ngạc nhiên. Tôi cảm thấy như tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó trước đây. Nó tóm tắt con người, Thượng đế, và mối quan hệ giữa con người và Thượng đế. Nó cho chúng ta thấy đời sống xã hội của người dân Tam Tỉnh Đôi lúc bấy giờ một cách trực quan. “

READ  Phân tích những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Văn mẫu chi tiết | Kotexpro

Kể từ lần khai quật đầu tiên vào năm 1934, nhiều công trình đã được khai quật trong khu vực Tam Tỉnh Đôi. Năm 1986, người ta đã phát hiện một số “hố tế thần”, phát hiện hơn 1.000 cổ vật như tượng đồng, tượng đồng, mặt nạ đồng bằng gỗ, mặt nạ bằng vàng, thỏi vàng, tượng lớn bằng ngọc và ngà voi. Trong thời gian này, 6 “hố tế thần” mới đã được phát hiện và hơn 500 cổ vật như mặt nạ vàng, đồ trang trí hình chim vàng, lá vàng, đầu đồng bắt mắt và voi đã được khai quật. Một số nhà khảo cổ đã khai quật được hàng nghìn hóa thạch thuộc ba loại:

Loại thứ nhất là tượng đồng chưa từng thấy.

Nét văn hóa tuyệt vời nhất của Tam Tỉnh Đôi là có nhiều tượng đồng chưa từng thấy trong lịch sử loài người và có hình dáng độc đáo. Kinh ngạc và khó hiểu nhất đôi mắt đỏ hoe là kính viễn vọng hiện đại nhúng trong “mặt nạ đồng thau”, hai mắt xoay tròn và lồi ra, phần lồi dài 16 cm, hình ảnh rất tinh xảo, hai tai xòe ra hai bên. trên mặt có một nụ cười kỳ quái và kỳ lạ, gọi là “Thiên lý nhãn, nhĩ thông chi tâm”.

Ngoài “mắt dài, tai to”, trong tượng đồng còn có “chân chim”, “người đứng to” và “người đứng nhỏ” trong tượng đồng. Trong số đó, một bức tượng đồng cao lớn, với dáng vẻ rất khác với văn hóa Hoa Hạ, được đào ở hố thứ 2 tại Tam Tinh Đôi vào năm 1986, mặc một chiếc váy đuôi tôm, đi chân trần. Tổng chiều dài của tượng là 2,62 mét, trong đó tượng đồng cao 1,70 mét. Đây là bức tượng đồng cổ nhất, khác thường nhất, kỳ thú nhất từng được tìm thấy trong lịch sử thế giới tính đến thời điểm hiện tại, được gọi là “bậc thầy của những bức tượng đồng”.

Lei Vu, Giám đốc Trạm khảo cổ Tam Tinh Đôi, cho biết: “Lấy người làm biểu tượng cho đồ đồng không phải là truyền thống của nền văn minh thời đại đồ đồng ở Trung Nguyên, mà là sức mạnh của Tam Tinh Đội.”. Đôi mắt to, mũi cao, miệng rộng và đôi tai dài là những đặc điểm chính của những bức tượng đồng này. Rõ ràng là những người bình thường không thể có được vẻ ngoài này. Vậy câu hỏi đặt ra là, những bức ảnh “bức tranh” bất thường đang thực sự bị bắt chước của ai? Người của Tam Tỉnh Đôi làm được một pho tượng đồng giống như cuộc đời thì phải có những cổ mẫu tương ứng. Phải chăng hàng nghìn năm trước trên mảnh đất Trung Hoa, đã thực sự có một cuộc “biến hình” bất thường xảy ra trên thế giới?

Bức tượng đồng, hiện được đặt trong Bảo tàng Ba Sao ở Quảng Sơn, Tứ Xuyên, có lịch sử hơn 3.000 năm, và là bức tượng đồng lớn nhất được tìm thấy ở Trung Quốc (ảnh: ShutterStock).
READ  Nhà phê bình văn học Hoài Thanh | Kotexpro

Loại thứ hai là thành phần khảo cổ của văn hóa Trung Nguyên

Tượng đồng có hình dáng gần với hình tượng trung nguyên, dụ phượng đuôi phụng và các con vật mang đặc trưng văn hóa Trung Nguyên. Ngọc bội luôn chào đón Trung Nguyên, rất giống với ngọc trong văn hóa Lương Chử. Một chiếc nồi gốm ba chân được sử dụng để nấu thức ăn, và những mảnh lụa còn sót lại đều mang dấu ấn của nền văn hóa Trung Nguyên. Ngày 28 tháng 3 cũng có thông tin cho rằng đồ đồng ở khu Tam Tỉnh Đôi và địa điểm Ngô Thành được làm bằng chất liệu kim loại từ cùng một nguồn.

Hạng mục 3: Khảo cổ học sinh thái

Những hiện vật đầu tiên được phát hiện là ngà voi và vỏ sò, cùng loài nhưng số lượng lớn hơn. Hãy nói về ngà voi trước, có hàng ngàn ngà theo ước tính đầu tiên. Nếu một con voi có hai ngà thì nó phải săn bao nhiêu con voi? Cơ thể của họ được đối xử như thế nào? Hầu hết các loài voi đến từ đâu? Biết đâu đất Thục xưa kia là đất có voi ở?

Hãy nói về vỏ sò. Hơn 4.600 động vật có vỏ đã được khai quật cho đến nay. Chúng có kích thước tương tự nhau và một số đã được xử lý. Rõ ràng, mỗi chiếc vỏ đều được lựa chọn cẩn thận. Số lượng lớn vỏ lỏng lẻo khiến người ta nhiều đầu. Một số chuyên gia sử dụng các công cụ phân tích tin rằng những quả đạn pháo này đến từ phần phía bắc của Ấn Độ Dương, chủ yếu nằm giữa Vịnh Bangladesh và Biển Ả Rập. Sau đó, câu hỏi đặt ra: Tại sao lại có nhiều vỏ sò từ Ấn Độ Dương ngoài khơi Tam Tinh Đôi, vào đất liền?

Vào ngày 15 tháng 6 năm 2005, một chiếc mặt nạ mắt bằng đồng đã được công bố tại Bảo tàng Sanxingdui ở Quảng Sơn, Tứ Xuyên (ảnh chụp màn hình Đại Kỷ Nguyên).

Bạn nghĩ gì về tin tức này?