Website “giật” đơn hàng ảo chiếm đoạt lừa tiền như thế nào? » Báo Phụ Nữ Việt Nam | Kotexpro

“Với mức lãi suất ngân hàng chỉ khoảng 5-6% / năm, trong khi các trang mạng này đưa ra lãi suất 5-6% / tháng thì đương nhiên chỉ có lừa đảo”, luật sư Đậu Thị Quyên, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết.

Báo PNVN đã thông tin, theo Công an tỉnh Đồng Tháp, thời gian gần đây, nhân cơ hội vào cuộc, nhiều ứng dụng, trang web và các loại hình có mô hình “đa cấp biến tướng” để “giật” đơn hàng thật. những người tham gia. Điều này tạo ra nhiều rủi ro, nguy hiểm cho các nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh và phúc lợi.

“Ví dụ như Trung tâm mua sắm; webshopping.cc; shop555.cc … được giới thiệu là” nền tảng thương mại điện tử “từ nước ngoài hoặc hệ thống website tailoc888.net và ứng dụng tailoc888 dành cho nhà đầu tư. Các nền tảng thương mại lớn bị sập khiến nhiều nhà đầu tư mất hết số tiền đã đầu tư ”, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp thông tin. .

Trang mạng

Các trang web giả danh sàn giao dịch điện tử cho những kẻ lừa đảo. Ảnh: Công an tỉnh Đồng Tháp

Để tham gia, người chơi phải nộp tiền thật để mua các gói trên mạng với giá từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng. Nếu mỗi ngày “bắt” được 60 lệnh, người tham gia sẽ được hưởng lợi nhuận từ 4 – 5% / ngày. Sau 1 tháng, tài khoản sẽ được nhân đôi. Để tăng tính hệ thống, các mô hình này đưa ra các loại hoa hồng môi giới khác nhau theo mô hình kim tự tháp, khi giới thiệu người mới tham gia, ở mức F0 họ được hưởng 16% tổng giá trị đơn hàng F1. nhận được, tương tự F1 nhận 8% hoa hồng F2.

Với chiến lược trên, các khóa học chính của website Webshopping.cc và shop55.cc đã quy tụ được nhiều người tham gia trên cả nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro và rủi ro cho nhà đầu tư.

Đại biểu Đậu Thị Quyên, Công ty Luật LPVN, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, trong thời kỳ đại dịch, những người phản đối đã lợi dụng internet để tạo ra những công cụ kinh doanh phi pháp kiếm tiền. Về phía người tiêu dùng, do các hoạt động của doanh nghiệp đầu tư ngoại tuyến bị khóa trong thời gian cách ly, họ có xu hướng truy cập trực tuyến để vui vẻ, hiệu quả và dễ dàng tiếp cận các cơ hội đầu tư sinh lời. . Khi cung và cầu gặp nhau, việc mua bán là tất yếu.

Trang mạng

Luật sư Đậu Thị Quyên. Ảnh: NVCC

“Tâm lý của người dùng là muốn bỏ ra ít tiền nhưng thu được lợi nhuận lớn nên đánh vào lòng tham, người dùng cũng bị lừa vì thiếu hiểu biết, cả tin, lơ là không cẩn thận vì bị quỵt tiền hoa hồng, quỵt tiền”. . Lãi suất, tiền thưởng hấp dẫn. Người biểu tình thường tạo uy tín đầu tiên trong việc trả tiền nên người tham gia tiếp tục bị dẫn vào vòng xoáy vô tình ”, Luật sư Đậu Thị Quyên nói.

Cũng theo luật sư Đậu Thị Quyên, với những kiểu lừa đảo này, theo tâm lý đám đông, người ta chơi nhiều, đầu tư nhiều tiền là do bị các đối tượng lừa đảo “nướng gà” trong các sòng bạc. nhỏ “lồng” (nhóm). Trong các “chuồng” này, có những con gà mồi, là những ví dụ thường thấy trong việc bán hàng, tạo ra một môi trường “tốt” với số tiền đầu tư lớn và lợi nhuận cao. Một số nhà đầu tư thận trọng nhưng với tư tưởng ham học hỏi và tự thuyết phục bản thân rằng “cứ chơi đi, phần lớn là bạn sẽ mất tiền và rút ra bài học”, nhưng thực tế là tiền mất tật mang nhưng không tìm thấy. Bởi vì các trang web này hoạt động và hoạt động như thế nào nằm ngoài sự hiểu biết và kiểm soát của các nhà đầu tư mới tham gia vào các lĩnh vực này. Người tham gia sẽ không biết tại sao lại có phí hoa hồng, tại sao lại có tỷ lệ chiết khấu như vậy, v.v. Khi sự cố xảy ra, người ta mô tả đầy đủ ngắn gọn bằng hai từ “hệ thống”: “cái này” do hệ thống hỏng “,” cái này do hệ thống tính toán, phân loại “… Không có lỗi do con người. Nhiều người đặt hàng chục hàng triệu đồng và khi mở tài khoản thì không có số dư trong tài khoản mà không biết “ai đã lấy tiền của tôi”.

Luật sư Quyền cũng lưu ý, trước những trường hợp lừa đảo qua mạng xảy ra ở nhiều nơi, người dân cần hết sức thận trọng. Cần trang bị những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư, không bị lòng tham chi phối. Bạn cần kiểm tra lãi suất tiền gửi trong ngân hàng để so sánh, trong hợp đồng kêu gọi đầu tư nếu lãi suất cao hơn lãi suất gửi trong ngân hàng thì bạn cần cẩn thận .. Với lãi suất ngân hàng từ 5- 6% / năm thì đã là “lãi” rồi, trong khi các trang web này cho lãi 5 -6% / tháng thì chắc chắn chỉ là lừa đảo!

Bà con cũng muốn xem các sàn thương mại điện tử có thực sự là “tiêu chuẩn” do các cơ quan chính phủ tại Việt Nam kiểm soát hay không. Nếu các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam bắt buộc phải có dấu đỏ của Bộ Công Thương dưới giấy thì như tiki, lazada… đều có dấu đỏ. Nếu tiêu chuẩn không có dấu đỏ của Bộ Công Thương thì tiêu chuẩn đó không được phép hoạt động và có dấu hiệu gian lận, bất ổn về pháp lý.

Trước khi bỏ tiền vào đầu tư, mọi người nên đặt câu hỏi “Tôi có thể rút tiền ra được không?”. Bạn có thể gửi một số tiền nhỏ và thử xem có rút được không khi ngừng gửi tiền nhưng nếu bạn đã gửi hết mà không rút được thì bạn sẽ mất hết. Số tiền hiển thị trong tài khoản là một con số vật lý và sẽ dao động, nhưng số tiền bạn “nạp” vào đó là tiền thật. Vì vậy, cần phải thận trọng lựa chọn “thật đổi lấy thật” trong môi trường đầu tư đầy rủi ro như hiện nay.

Theo quy định của pháp luật, nếu “sàn giao dịch” không hoạt động và được kiểm soát bởi người dân / tổ chức pháp luật Việt Nam, thì cơ quan nhà nước khó có thể can thiệp để bảo vệ quyền lợi của người dùng khi đầu tư. Vì các trang web sẽ hoạt động theo chương trình và thuật toán mà người tạo trang web mới có thể kiểm soát được. Do đó, khi một trang web đóng cửa, mọi thứ trên đó sẽ biến mất, kể cả tiền của bạn. Thứ đó là “ảo” và không tồn tại nên rất khó đưa thứ đó ra trước cơ quan pháp luật.

“Người tham gia cũng cần lưu ý trách nhiệm pháp lý liên quan đến dữ liệu cá nhân như chi tiết cá nhân, tài khoản ngân hàng… để tránh bị đánh cắp hoặc chia sẻ tài khoản. Nếu bạn đã bị lừa, mọi người nên báo cáo nó. theo dõi, điều tra hoạt động của các tổ chức lừa đảo để cảnh báo những nạn nhân tiếp theo ”, luật sư tư vấn.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud