Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất

Bạn đang xem: Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất tại Kotex Pro Đề bài: Ý nghĩa của “Nguyên lý tảng băng trôi” qua đoạn trích …

Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất
Bạn đang xem: Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất tại Kotex Pro

Đề bài: Ý nghĩa của “Nguyên lý tảng băng trôi” qua đoạn trích “Ông già và biển cả” của Hemingway.

Bài giảng Ông già và biển cả – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Eunice Hemingway là nhà văn Mỹ để lại ấn tượng sâu sắc trong nền văn xuôi hiện đại phương Tây, góp phần đổi mới lối viết truyện và tiểu thuyết của nhiều thế hệ nhà văn trên thế giới. Văn phong của ông giản dị, trong sáng, hàm chứa nhiều triết lý sâu sắc về thế giới tự nhiên, con người, những chất liệu sống ấm áp kết hợp với thủ pháp độc thoại nội tâm, tình huống căng thẳng, đa thanh. , mà ông gọi là nguyên lý tảng băng trôi.

Đoạn trích “Ông già và biển cả” kể chuyện ông lão chinh phục con cá kiếm giữa biển cả bao la. Câu chuyện giản dị nhưng lại gợi nhiều tầng ý nghĩa cho người đọc. Người đọc tự suy ngẫm để rút ra những ẩn ý sâu xa đằng sau câu chữ và cùng sáng tạo với người viết.

Tầng nghĩa thứ nhất là hành trình tìm kiếm con cá to nhất và hẹp nhất của một ông lão trong cuộc đời đánh cá của mình và hành trình gian khổ và dũng cảm của người lao động trong một xã hội vô tình. Đó là một phần của ý chính của nó.

Ở tầng ý nghĩa thứ hai, câu chuyện ông lão và con cá kiếm không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa ông lão đánh cá và con mồi mà thông qua độc thoại đối thoại giữa ông lão và con cá kiếm, người đọc có thể thấy được một ý nghĩa lớn hơn. mối quan hệ: Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên luôn là đối thủ xứng tầm, đó là cuộc chiến không cân sức. Nhưng dù thiên nhiên có khốc liệt đến đâu thì con người nhỏ bé, giày xéo ý chí ấy vẫn có thể chiến thắng.

Hình ảnh ông lão chinh phục con cá là biểu tượng của người anh hùng trên biển không ham danh lợi, ngược lại hình ảnh con cá kiếm còn là biểu tượng tuyệt vời cho vẻ đẹp và sức mạnh hoang dã của thiên nhiên. Chiếm được nó, con người không chỉ có sức mạnh mà còn cả trí tuệ và lòng dũng cảm để chiến thắng.

Ở tầng nghĩa thứ ba, tùy theo sự đồng sáng tạo của người đọc, có thể suy ra rằng đó cũng là trải nghiệm thành bại của một nghệ sĩ đơn độc theo đuổi giấc mơ sáng tạo để rồi hiện ra trước mắt. Con người trên đời cũng gặp bao sóng gió, khó khăn như hình ảnh người già đối diện với biển cả, biển đời. Và trên đường đời của bất kỳ ai, người ta đều phải trả giá cho sự thành công hay thất bại của mình. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, con người vẫn khao khát.

Với tầng ý nghĩa thứ hai và thứ ba này là bảy phần chìm trong nguyên lý tảng băng chìm mà nhà văn gửi gắm vào tác phẩm. Người phương Đông gọi nó là ngôn ngữ nước ngoài ngắn gọn, ẩn ý trong văn học.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

beng-gia-va-bien-ca.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất bên dưới để Kotex Pro có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kotexpro.com.vn của Kotex Pro

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong truyện Ông già và biển cả hay nhất của website kotexpro.com.vn

Chuyên mục: Văn Học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Cảm nhận đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận